Bố trí thêm xe cấp cứu 2 bánh tại quận Thủ Đức

Ngày 22/3, tại Bệnh viện quận Thủ Đức (TPHCM) đã ra mắt đội xe cấp cứu 2 bánh và 2 trạm cấp cứu vệ tinh 115 tại phòng khám đa khoa Linh Xuân và Linh Trung trực thuộc bệnh viện.

Ra mắt đội cấp cứu 2 bánh Bệnh viện quận Thủ Đức

Bác sĩ Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, hiện nay, quận Thủ Đức đang phải đối diện với vấn đề dân số đông, có nhiều biến động về dân số dẫn đến gia tăng số tai nạn giao thông, tai nạn lao động, thương tích, bệnh truyền nhiễm, dịch bệnh...

Ngoài ra, đời sống kinh tế xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu người dân ngày càng đa dạng, trong đó có nhu cầu về chăm sóc sức khỏe. Vì vậy, ngoài hoạt động khám chữa bệnh tại bệnh viện, bệnh viện cần có một hệ thống cấp cứu để xử lý các tình huống khẩn cấp.

“Gần đây, người dân, báo chí liên tục phản ánh về tình trạng hoạt động của cấp cứu ngoại viện 115 như thiếu thốn về cơ sở vật chất, sự hạn chế thông tin, tình hình giao thông ùn tắc dẫn đến tình trạng xe cấp cứu không tới kịp thời. Nhiều trường hợp đã không tận dụng được thời gian vàng để cứu sống người bị nạn.

Lo ngại xe cấp cứu chậm trễ nên nhiều người đã lựa chọn những phương tiện khác để di chuyển tới bệnh viện khi cần. Để đáp ứng nhu cầu cấp thiết trong việc cấp cứu người bệnh, Bệnh viện quận Thủ Đức tiến hành áp dụng mô hình xe cấp cứu ngoại viện hai bánh”, BS Quân nói.

TP.HCM đang thí điểm sử dụng xe cấp cứu 2 bánh

Ngoài việc bố trí xe cứu thương tại bệnh viện và 2 phòng khám đa khoa thuộc chuỗi phòng khám của bệnh viện trên địa bàn quận, Bệnh viện quận Thủ Đức đã mạnh dạn đầu tư 9 xe cấp cứu 2 bánh cho 3 trạm cấp cứu vệ tinh với các thiết bị, vật tư cấp cứu cơ bản để thực hiện cấp cứu ban đầu.

Cùng với đó là các thiết bị chuyên dụng: bộ đàm, điện thoại, hệ thống màn hình có hiển thị bản đồ khu vực - có xác định vị trí cần cấp cứu và định hướng được cho các phương tiện hoạt động.

BS Nguyễn Duy Long, Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 TPHCM cho biết, xe cấp cứu hai bánh sẽ rút ngắn thời gian vàng nhằm nâng cao tỉ lệ sống còn, giảm thiểu di chứng cho người bệnh nạn nhân; Giúp tiếp cận, cấp cứu nhanh chóng cho người bệnh khi xảy ra tai nạn trong giờ tan tầm đông người mà xe cứu thương khó tiếp cận hiện trường; hay nhà dân trong hẻm nhỏ xe ô tô cứu thương không vào được…

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều