Bộ trưởng Bộ GTVT lên tiếng về trạm thu giá BOT

Chiều 22/5, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã trả lời báo chí xung quanh những vấn đề nổi cộm về trạm thu phí BOT trong đó có việc đổi tên từ trạm thu phí BOT thành trạm thu giá BOT.

 

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể

Ông Thể lý giải việc đổi tên này xuất phát từ quan điểm “xem BOT là 1 sản phẩm của DN nên họ tự định giá, còn phí là mang tính chất của Nhà nước. Phí do HĐND, Quốc hội quyết định, còn giá là do DN cung cấp.  BOT là sản phẩm của DN nên cần điều chỉnh lại cho chính xác. Từ khi chuyển qua giá thì sẽ giảm giá, giảm để cân đối được phương án tài chính, còn nếu phí muốn thay đổi sẽ phải thông qua các bộ nên rất chậm”.

Trả lời câu hỏi liệu đây có phải là cách đánh tráo khái niệm không, ông Thể cho rằng việc này không phải do Bộ quy định mà do NĐ Chính phủ quy định. Ví dụ sản phẩm sản xuất nhà máy thì họ ấn định giá bán và BOT là 1 sản phẩm của DN.

“Việc chuyển đổi tên trạm thu phí thành trạm thu giá BOT không có gì khác mà chỉ là linh động hơn rất nhiều”- ông Thể nhấn mạnh.

Và mức giá này theo  vị "tư lệnh" ngành GTVT là phải đem lại hiệu quả kinh doanh, DN đầu tư dự án BOT phải bỏ vốn toàn bộ thì cũng cần có phương án hoàn vốn, Nhà nước cố gắng điều chỉnh thấp nhất, tạo điều kiện cho xã hội. Hiện nay trạm thu giá nào có điều kiện đều giảm toàn bộ xuống mức thấp nhất để hỗ trợ chi phí người dân.

Ông Thể cũng giải thích thêm, mỗi giai đoạn lịch sự thì khả năng chịu đựng của nền kinh tế khác nhau. Hiện nay chủ trương là giảm đến thấp nhất chi phí của hàng hóa. Về bản chất, thì hiện nay điều chỉnh để làm sao khả năng chịu đựng của nền kinh tế thấp nhất.

“Bản chất nhà đầu tư kinh doanh thì phải có lợi nhuận theo quy định của Nhà nước. Thu cao thì thời gian ngắn, thu thấp thì thời gian dài, tất cả đều theo quy định của nhà nước. Chúng ta quản lý và nhà nước thì điều tiết làm sao bảo đảm hài hòa lợi ích của DN. Hiện nay hầu như đã giảm hết toàn bộ các trạm thu đến mức thấp nhất để trong giai đoạn hiện nay bảo đảm làm sao chi phí thấp nhất”- ông Thể phân tích.

Khẳng định việc thay đổi tên gọi này về bản chất có thay đổi so với trước đây. Trước đây, mỗi lần điều chỉnh thì rất khó khăn vì điều chỉnh phí thuộc thẩm quyền HĐND địa phương mà HĐND thì không thể linh động được. Chuyển qua thu giá thì bản chất nhà đầu tư vẫn hưởng như vậy thôi, nhưng việc điều chỉnh sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng để đáp ứng được điều kiện của từng trạm thu giá ở từng vị trí, từng khu vực. Có những vị trí đã giảm rất là sâu vì những nơi đó điều kiện cho phép. Còn để HĐND quyết thì điều chỉnh từng mức rất khó khăn.

Dường như chưa thỏa mãn với câu trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, giới báo chí tiếp tục “truy” vấn ông về việc nếu đã chuyển sang thu giá trường hợp nếu giảm giá xuống thì DN có thể đề xuất tăng hay không?. Trả lời câu hỏi này, ông Thể cho biết, về nguyên tắc sản phẩm đó của DN nhưng mình có điều tiết theo thị trường.

“Tại sao Chính phủ, các bộ, ngành họp và Quốc hội yêu cầu xem xét, tức là chúng ta phải điều tiết để đảm bảo lợi ích nhà đầu tư và hài hoà lợi ích người dân. Không phải sản phẩm anh làm ra là tự ấn định giá mà ký hợp đồng với Bộ để giám sát điều này. Chính vì thế giảm 35.000 đồng xuống còn 25.000 đồng để hài hoà lợi ích các bên, NĐ quy định thay đổi thì phải điều chỉnh theo yêu cầu Chính phủ”- ông Thể giải thích.

Trong trường hợp DN muốn tăng giá, thì phải đăng ký với bộ. Bộ xem xét khi nào cảm thấy hài hoà hết các lợi ích, bảo đảm chi phí xã hội thấp nhất thì mới được điều chỉnh, nếu không thì không được điều chỉnh.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều