Bộ trưởng Bộ Y tế đi thị sát, trạm y tế xã kêu khó khăn

Sáng ngày 11/9/2018 Đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã đi thị sát, kiểm tra tại Trạm Y tế xã Xuân Hồng, Xuân Trường, Nam Định và Trung tâm Y tế huyện Xuân Trường.

Thị sát tại Trạm Y tế xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, Bác sĩ Nguyễn Thị Xuyến, Trưởng Trạm Y tế cho biết: Trạm y tế xã Xuân Hồng hiện có 8 cán bộ, trong đó có 1 bác sĩ. Hàng tháng trạm y tế tổ chức giao ban hàng tháng với nhân viên y tế thôn xóm. Hiện 87% người dân xã Xuân Hồng đã tham gia BHYT. Trạm y tế xã triển khai công tác giám sát dịch bệnh dựa trên sự kiện chính vì vậy từ năm 2015, xã đã được chọn làm dự án vệ sinh yêu nước và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Về công tác quản lý bệnh không lây nhiễm, hiện toàn xã đang có 985 bệnh nhân có bệnh tăng huyết áp, trong đó có 255 điều trị tại trạm y tế, 240 bệnh nhân điều trị tại nhà, số điều trị tại nơi khác là 490 bệnh nhân. Hiện xã Xuân Hồng có 178 bệnh nhân ung thư, tuy nhiên tất cả số bệnh nhân này đều điều trị tại tuyến trên.

Trưởng trạm y tế xã Xuân Hồng, Nguyễn Thị Xuyến cho biết thêm, mỗi ngày trung bình trạm y tế xã Xuân Hồng thăm khám cho khoảng 20-25 bệnh nhân. Trạm y tế xã Xuân Hồng đang triển khai thực hiện Thông tư 39 về gói dịch vụ y tế thôn bản và 76 danh mục, trong đó còn 8 danh mục không thực hiện được là đặt catheter tĩnh mạch ngoại biên, rửa dạ dày cấp cứu, đặt ống dẫn lưu bàng quang, chọc tháo dịch màng phổi... Nguyên nhân do chưa đủ nhân lực được đào tạo chuyên khoa, máy móc trang thiết bị...

Qua thực tế kiểm tra tại các phòng trò chuyện với cán bộ y tế của trạm y tế xã Xuân Hồng, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ với một số khó khăn của trạm y tế, của cán bộ y tế cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Về đề xuất liên quan đến danh mục thuốc phục vụ điều trị các bệnh tăng huyết áp, tiểu đường và phần mềm quản lý, thống kê hoạt động chuyên môn tại trạm y tế xã, Bộ trưởng cho hay tại cuộc làm việc với UBND tỉnh Nam Định sẽ bàn giải pháp tháo gỡ để tạo điều kiện cho trạm y tế phát huy được thế mạnh “gác cổng” trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tiếp sau đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm, tặng quà các bệnh nhân nặng đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Xuân Trường.

TIN LIÊN QUAN

Khánh Ngọc

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều