Bộ trưởng Bộ Y tế: “Không để trẻ phải tiếp tục nằm dưới gầm giường, hành lang"

Chiều 16/10, Hội nghị Tăng cường phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 3 do Bộ Y tế tổ chức đã diễn ra tại TPHCM.

Bộ trưởng Bộ Y tế: “Không để trẻ phải tiếp tục nằm dưới gầm giường, hành lang
Bệnh nhi nằm ngoài hành lang tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM

Tính từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 46.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 30 trường hợp tử vong. Cùng thời điểm này, bệnh tay chân miệng cũng đang “vào mùa” với 36.778 ca mắc, 5 ca tử vong.

Với số ca mắc sốt xuất huyết và tay chân miệng tăng vọt, tình trạng quá tải nghiêm trọng cũng đang xảy ra tại các bệnh viện chuyên khoa nhi tuyến cuối như Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 TPHCM, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, tình trạng quá tải ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh và tăng khả năng lây nhiễm chéo, kháng kháng sinh cho bệnh nhi. Thực chất, một số cháu mắc bệnh nhẹ cũng được gia đình đòi phải đưa lên bệnh viện tuyến cuối để điều trị chỉ vì không tin tưởng bệnh viện địa phương trong khi các bệnh viện này đều có phác đồ chẩn đoán và điều trị bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện tuyến cuối đang quá tải phải chuyển bớt bệnh nhi nhẹ về các bệnh viện tuyến tỉnh, quyến quận huyện để tiếp tục điều trị, nhấn mạnh: “Quyết không để trẻ phải tiếp tục nằm gầm giường, nằm ngoài hành lang như hiện nay”.

Về mặt lâu dài, Bộ trưởng cho biết sẽ tăng cường đề án bệnh viện vệ tinh, chuyển giao thêm kỹ thuật điều trị các bệnh nội tiết – truyền nhiễm – hô hấp cho các bệnh viện vệ tinh. Bên cạnh đó, các bệnh viện địa phương phải nâng cao năng lực điều trị bệnh để người dân tin tưởng, tự giác đưa trẻ đến đây điều trị bệnh, giảm bớt quá tải cho bệnh viện truyến trên

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều