Bộ trưởng Bộ Y tế: “Trạm y tế xã không nhất thiết phải mua máy đo điện tim”

Các trạm y tế xã phải trở thành vệ tinh cho bệnh viện tuyến quận huyện, các bệnh mãn tính cần phải chuyển dần về tuyến cơ sở, từ sàng lọc đến điều trị.

Người dân khám bệnh tại Phòng khám vệ tinh Trạm y tế phường Thảo Điền, quận 2

Đó là ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại buổi đào tạo nâng cao chất lượng chăm sóc quản lý sức khoẻ nhân dân các bệnh mãn tính theo nguyên lý y học gia đình tại trạm y tế xã, phường diễn ra tại TPHCM ngày 16/7.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, muốn nâng cao chất lượng tuyến y tế cơ sở phải thực hiện quyết liệt và triệt để một cách đồng bộ 8 giải pháp cơ bản, đó là nâng cao chất lượng chuyên môn, đổi mới phương thức hoạt động, đầu tư nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất (nhà cửa phòng ốc, bàn ghế, giường chiếu, bảng biểu), ứng dụng công nghệ thông tin, cơ chế tài chính đặc thù và công tác truyền thông. Trong tương lai, việc kiểm soát, điều trị, phòng chống các bệnh mạn tính không lây nhiễm như đái tháo đường, bệnh tim mạch, huyết áp, các bệnh hô hấp mạn tính, ung thư… sẽ do các trạm y tế phường, xã phụ trách.

Với hệ thống trạm y tế xã, phường phủ rộng khắp cả nước nhưng thời gian qua chưa tận dụng được nguồn lực này, gây ra tình trạng lãng phí trong khi các bệnh viện tuyến trên ngày càng quá tải, do đó Bộ Y tế xác định đây là thời điểm phải phát triển y tế cơ sở để tạo nên bước ngoặt lớn của ngành y tế. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: “Trạm y tế xã không phải cứ nhất quyết đòi mua những thiết bị chuyên dụng như máy đo điện tim, vô cùng lãng phí vì bác sĩ làm sao đọc được kết quả. Thay vào đó, cần đầu tư những trang thiết bị chuẩn cho khám chữa bệnh thông dụng như máy đo huyết áp, tiêm chủng…”

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, các trạm y tế xã, phường cần chú trọng phát triển, kết hợp với y học cổ truyền và lấy đó là thế mạnh của riêng mình. Với những hướng đi đúng và cách thực hiện quyết liệt, Bộ trưởng Bộ Y tế hy vọng, khoảng 10 năm sau, người dân sẽ tin tưởng vào hệ thống y tế cơ sở và đến khám chữa bệnh, tầm soát bệnh tật, theo dõi bệnh tại các trạm y tế phường, xã nhiều hơn.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, trong thời gian qua thành phố luôn nỗ lực nâng cao chất lượng của các trạm y tế xã, phường như: xây dựng phác đồ điều trị chung, tổ chức đào tạo liên tục về cấp cứu y khoa cho cán bộ tại trạm y tế. Hiện nay mỗi trạm y tế tại TPHCM có 1 bác sĩ cơ hữu, phấn đấu đến năm 2020 mỗi trạm y tế phải có tối thiểu 2 bác sĩ, đặc biệt ở những trạm y tế trọng điểm có thể lên đến 4-5 bác sĩ.

Theo kế hoạch, thành phố sẽ tiếp tục xây dựng các trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, đầu tư trang thiết bị, cải tạo nâng cấp cơ sở vật chất, xã hội hóa… tiến tới thực hiện quản lý sức khỏe toàn dân theo định hướng của Bộ Y tế. TPHCM cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước đã xây dựng được một số mô hình phòng khám vệ tinh của bệnh viện quận, huyện tại các trạm y tế phường, xã. Đây chính là những cánh tay nối dài của các bệnh viện tuyến trên nhằm giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên cũng như tạo niềm tin của người dân đối với các trạm y tế xã, phường.

Theo Bộ Y tế, với quan điểm “Hướng tới thực hiện bao phủ chăm sóc sức khoẻ và bảo hiểm y tế toàn dân; mọi người dân đều được quản lý, chăm sóc sức khoẻ; được bảo đảm bình đẳng về quyền và nghĩa vụ trong tham gia bảo hiểm y tế và thụ hưởng các dịch vụ y tế. Tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế và có cơ chế giá, cơ chế đồng chi trả nhằm phát triển vững chắc hệ thống y tế cơ sở”, một số chỉ tiêu quan trọng được đề ra là: Phấn đấu đến năm 2025 trên 90% dân số được quản lý sức khoẻ; 95% trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện dự phòng, quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm; trên 95% dân số được quản lý sức khoẻ; 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện dự phòng, quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm đến năm 2030.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều