Bộ trưởng Bộ Y tế trìu mến gọi "con gái nhỏ" khi từ biệt bé 7 tuổi hiến giác mạc

Bé Hải An trú tại Hà Nội đã qua đời sau thời gian chống chọi với căn bệnh u não hiếm gặp. Bé và gia đình đã quyết định hiến tạng cho y học nhưng do bé chưa đủ 18 tuổi nên chỉ hiến tặng hai giác mạc.

Các bạn của bé Hải An vào viếng bạn.

Ngày 24/2, lễ viếng bé Hải An đã được gia đình tổ chức tại Nhà tang lễ Cầu Giấy.

Mẹ bé Hải An là điều dưỡng ở một bệnh viện lớn tại Hà Nội. Khi biết con bị bệnh và không thể qua khỏi, chị đã gọi điện tới trung tâm Điều phối và Ghép tạng Quốc gia xin được hiến tạng của bé nhưng do bé chưa đủ 18 tuổi nên chỉ nhận của bé hai giác mạc. Điều đó đồng nghĩa với việc bé sẽ mang lại ánh sáng cho hai người.

TS Phạm Thị Việt Hương, cán bộ Khoa Nhi Bệnh viện K Trung ương xúc động vì hành động cao cả của bé Hải An. Chị tâm sự: Bé đến viện vào cuối năm ngoái, tình trạng của cháu đã nặng, đau đầu nhiều, liệt nửa người, liệt nhiều dây thần kinh sọ, rối loạn cơ tròn (đại tiểu tiện không tự chủ) ăn qua xông, thở oxy... Kết quả xét nghiệm cho thấy bé mắc u thần kinh đệm cầu não lan tỏa - một căn bệnh hiếm ở trẻ em, điều trị vô cùng khó khăn.

“Tôi đã hội chẩn với các thầy là những chuyên gia đầu ngành bên Mỹ nhưng họ nói vũ khí điều trị duy nhất với trường hợp của cháu là xạ trị. Nhưng do u quá to, gây biến chứng phù não, gây liệt nên rất khó”, BS Hương chia sẻ.

Do không thể xạ được, các bác sĩ hàng ngày chăm sóc giảm nhẹ cho bé bằng giảm đau, thở oxy, truyền dịch, truyền đạm, truyền thuốc bổ, nuôi ăn đường tĩnh mạch... Bé đã không qua khỏi do căn bệnh u hiếm gặp.

Vòng hoa của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến viếng bé An.

Ngày 24/2, rất nhiều người đã đến viếng và thắp hương cho bé. Các bạn học sinh lớp 2 trường Tiểu học Tân Mai nơi bé theo học cũng đến thắp hương tiễn đưa người bạn nhỏ của họ.

Trước hành động của bé Hải An, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có lời tri ân và gửi vòng hoa tới viếng bé Hải An.

Bộ trưởng bày tỏ xúc động với nghĩa cử của bé An: “Tôi đã vô cùng xúc động khi được biết Hải An bé nhỏ đã trò chuyện về việc hiến mô tạng cùng mẹ của mình khi con đang vật lộn với đau đớn trên giường bệnh. Con đã làm được một điều khó tin nhưng là sự thật.

Tôi xin được thay mặt ngành y tế gửi những lời tri ân chân thành nhất từ đáy lòng mình tới Con và Gia đình Con! Món quà của Con và Gia đình trao tặng cho cuộc sống này là tấm gương sáng để ngành y tế chúng tôi và cả xã hội noi theo.

Món quà này thực sự là một viên ngọc sáng giữa đời! Đôi giác mạc của Con nay mai sẽ giúp được 2 người mù lòa có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng. Như vậy, tuy thân thể con rời xa chúng ta nhưng Con vẫn tiếp tục được sống thêm một lần nữa, Con sẽ vẫn được ngắm nhìn cuộc sống tươi đẹp này.

Tôi tin rằng, ở một nơi nào đó, Con đang thấy hạnh phúc vì đã làm được một việc tốt và mang lại vô vàn thương yêu cho cuộc sống! Con gái nhỏ Hải An sẽ mãi hiện diện trong tim của cha mẹ Con, ông bà Con; trong tim của Tôi và tất cả mọi người!

Trong giờ phút tiễn đưa này, Chúng ta ở đây không chỉ để tưởng nhớ và tiếc thương mà còn để tự hào về Con.

Trước anh linh Con, chúng ta cùng nguyện cầu cho Con được an vui ở một chân trời mới”.

TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều