Bộ trưởng Brexit thứ hai từ chức, Chính phủ Anh đứng trước nguy cơ "đổ vỡ"?

Theo Reuters, Bộ trưởng Brexit Anh Dominic Raab đã đệ đơn từ chức vào ngày 15/11, một động thái càng khiến chính phủ Thủ tướng Theresa May rơi vào khủng hoảng khi dự thảo thỏa thuận Brexit của bà đã vấp phải sự phản đối từ nhiều phía.

Trong đơn từ chức của mình, ông Raab viết: “Tôi rất lấy làm tiếc khi phải nói rằng, sau cuộc họp nội các về thỏa thuận Brexit diễn ra vào hôm qua, tôi phải từ chức”. Lý do mà ông đưa ra đó là dự thảo của bà May đang đe dọa đến sự toàn vẹn lãnh thổ của Vương quốc Anh.

Bộ trưởng Brexit Dominic Raab đã đệ đơn từ chức, chỉ vài tiếng trước khi bà May phát biểu về dự thảo thỏa thuận Brexit trước Quốc hội.

Không chỉ có vậy, ông Raab cũng nói rằng ông không thể đồng ý một thỏa thuận mà “EU có quyền phủ quyết đối với quyết định rời liên minh” của Anh. Những nội dung trong thỏa thuận mới có nghĩa là đất nước đang chấp nhận “những điều kiện giống với “liên minh thuế quan” và “thị trường đơn nhất” đối với thành viên EU” và rằng “không một quốc gia dân chủ nào chấp nhận ký kết một thỏa thuận khiến họ bị ràng buộc bởi một liên minh bên ngoài” như vậy.

“Sau cùng, tôi không thể nhận thấy có bất kỳ mối liên hệ nào giữa dự thảo thỏa thuận với lời hứa mà chúng tôi đã đưa ra cho đất nước trong cuộc bầu cử những năm trước”, ông Raab viết ở cuối thư.

Lãnh đạo các nước Liên minh Châu Âu sẽ gặp nhau vào ngày 25/11 tới để thông qua thỏa thuận. Tuy nhiên vào lúc này bà May đang đối mặt với nhiều khó khăn để thuyết phục Quốc hội chấp nhận thỏa thuận.

Đây là một tổn thất lớn đối với bà May, khi nó diễn ra chỉ vài tiếng trước khi bà trình bày kế hoạch của mình trước Quốc hội. Ông Raab là Bộ trưởng Brexit thứ hai đã rời bỏ chức vụ của mình dưới thời bà May, khi trước đó người tiền nhiệm của ông là David Davis đã làm vậy vào tháng 7 để phản đối những hành động của bà May.

Bà Anna Soubry, một nghị sĩ Đảng Bảo thủ Anh ủng hộ Anh ở lại EU, đã viết trên trang Twitter rằng: “Đơn từ chức của ông Raab là dấu chấm hết đối với thỏa thuận rời EU của Thủ tướng. Đây là một sự kiện rất nghiêm trọng, chắc chắn Thủ tướng sẽ phải xem xét lại bước đi tiếp theo”.

Ông John Trickett, một nghị sĩ thuộc Đảng Lao động Anh cho biết: “Chính phủ Anh đang đổ vỡ ngay trước mắt chúng ta khi lần thứ hai một Bộ trưởng Brexit đã tuyên bố không ủng hộ thỏa thuận của Thủ tướng”.

Một số nhà báo Anh nói rằng sự tức giận của các nghị sĩ ủng hộ Brexit trong Đảng Bảo thủ Anh lớn đến mức họ có thể sẽ bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Anh, song thông tin này vẫn chưa được kiểm chứng.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều