Bộ trưởng Đức nêu lý do vì sao Berlin buộc phải thông qua trừng phạt Nga?

Phát biểu tại hội nghị "Khả năng cạnh tranh nước Nga - cách thức mới", Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier tuyên bố Đức không quan tâm đến các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Theo ông Peter Altmaier, Đức đã buộc phải thông qua các biện pháp trừng phạt này vì lý do chính trị và vì sự thống nhất của Liên minh châu Âu (EU).

“Một ngày nào đó, chúng ta phải nỗ lực thay đổi các mối quan hệ chính trị theo cách để đi đến những quyết định khác”, ông Peter Altmaier cho hay.

Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier

Trước đó, Ria Novosti dẫn một nguồn tin tại Brussels cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã mở rộng trừng phạt các cá nhân Nga liên quan tới Ukraine thêm 6 tháng và bổ sung 8 cá nhân vào danh sách trừng phạt về sự vụ với các tàu Ukraine ở Eo biển Kerch.

Thời hạn của cái gọi là các biện pháp trừng phạt cá nhân chống Nga, từng được gia hạn vào mùa Thu năm ngoái, sẽ hết hạn vào giữa tháng 3 tới. Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini ngày 18/2 tuyên bố EU cũng có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga liên quan đến sự cố ở Eo biển Kerch trong vòng 2 tuần tới.

Theo nguồn tin trên, phái viên của các nước EU đã nhất trí về việc gia hạn các biện pháp hạn chế đối với những người phải chịu trách nhiệm về sự xâm phạm toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Nguồn tin nói thêm rằng danh sách này sẽ bao gồm 8 cá nhân nữa. Tuy nhiên, quyết định gia hạn này vẫn phải đợi Hội đồng EU phê chuẩn trước khi có hiệu lực.

Phương Tây trừng phạt Nga liên quan dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Một lý do khác mà phương Tây, đặc biệt là Mỹ tiến hành trừng phạt Nga có liên quan đến dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2. Trong khi đó, Phòng Thương mại Đức-Nga ngày 21/2 cho biết việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 đã tạo ra 30.000 việc làm ở châu Âu.

Trong hơn 5 năm qua, dự án cơ sở hạ tầng được cho là lớn nhất khu vực Liên minh châu Âu (EU) này đã tạo ra 30.000 việc làm mới. Theo Phòng Thương mại Đức-Nga, dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đã nhận được sự ủng hộ của hơn 70% dân số Đức khi đánh giá dự án đường ống này sẽ giúp giảm giá khí đốt và nguồn năng lượng điện. Báo cáo nêu rõ ngoài các công ty, các hộ gia đình châu Âu và người tiêu dùng cũng sẽ cảm nhận được giá khí đốt và điện giảm sau khi dự án Dòng chảy phương Bắc 2 được triển khai. Phần lớn người dân Đức đều đánh giá cao những lợi thế này.

Theo kết quả một cuộc thăm dò mới nhất về dự án Dòng chảy phương Bắc 2 do Viện nghiên cứu Forsa thực hiện trong tháng 1 vừa qua, khoảng 73% người dân Đức ủng hộ xây dựng đường ống dẫn khí đốt này trong khi chỉ có khoảng 16% không tán thành.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều