Bộ trưởng KHCN khuyên doanh nghiệp “chơi hụi” để đổi mới công nghệ

Khi ngân sách cho phát triển khoa học công nghệ hạn hẹp, ông Quân kiến nghị, doanh nghiệp nên “chơi hụi” để đổi mới công nghệ.

Ông Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ góp ý tại Hội thảo “Tăng cường công tác truyền thông khoa học và công nghệ đối với phóng viên, biên tập viên báo chí khu vực phía Nam” diễn ra tại TP.HCM ngày 25/8.

Bộ trưởng KHCN khuyên doanh nghiệp “chơi hụi” để đổi mới công nghệ - ảnh 1
Ông Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

Trước tình thế nguồn ngân sách đầu tư cho khoa học công nghệ không đủ cho các doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ, ông Quân nói: “Doanh nghiệp dành một phần lợi nhuận đầu tư cho khoa học công nghệ. Trước hết là đầu tư cho chính mình. Nếu như chưa có nhu cầu thì đóng góp cho quỹ phát triển khoa học công nghệ của các tỉnh, thành phố hoặc của các Bộ”.

“Hình dung như người ta “chơi hụi” vậy. Nếu có một chút tiền chưa dùng đến thì đóng góp cho quỹ. Hàng ngàn doanh nghiệp sẽ đóng góp, như vậy ngân sách tương đối lớn”, ông Quân nói.

Và quỹ điều hành sẽ hỗ trợ cho một số doanh nghiệp có nhu cầu cần vốn lớn đổi mới công nghệ trước. Năm sau lại dành nguồn kinh phí đó cho các doanh nghiệp khác. Đến lúc doanh nghiệp có nhu cầu sẽ yêu cầu quỹ hỗ trợ để đổi mới công nghệ với một khoản đầu tư tương đối lớn, lớn hơn khoản mình đã đóng góp. “Bởi các quỹ thường có hỗ trợ của Nhà nước”. – ông Quân khẳng định.

Song song đó, ông cũng khuyến cáo, các doanh nghiệp nên tiếp cận với các hỗ trợ của Nhà nước. Ví dụ như vừa qua Bộ khoa học công nghệ có kiến nghị thành lập quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia, vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng.

Nếu các doanh nghiệp sản xuất ra sản phẩm mang tính cạnh tranh, có dự án mang tính khả thi thì sẽ được hỗ trợ. Mức hỗ trợ tới 30% tổng vốn đầu tư cho dự án. Ngoài ra những nội dung liên quan đến khoa học công nghệ cho doanh nghiệp cũng được hỗ trợ. Ví dụ như: Mua bản quyền, mua thiết kế, mua bí quyết công nghệ, mua sắm một số thiết bị công nghệ quan trọng, đào tạo nhân lực sử dụng các trang thiết bị hiện đại cho doanh nghiệp.

TIN LIÊN QUAN
Duy Minh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều