Bộ trưởng Mattis: Mỹ sẽ tiếp tục đối đầu Trung Quốc ở Biển Đông

Hôm 29/5, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nhấn mạnh, Mỹ sẽ tiếp tục đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông, khu vực Bắc Kinh vẫn ngang nhiên có những hành động xâm phạm chủ quyền và quân sự hóa trên các đảo nhân tạo.

Theo AP, trước đó, hôm 27/5, Bắc Kinh đã lên tiếng “cực lực phản đối” sự xuất hiện của 2 tàu chiến Mỹ lại gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

“Biển Đông là vùng biển quốc tế và nhiều quốc gia muốn hoạt động tự do hàng hải cần được duy trì. Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động ở vùng biển này”, ông Mattis trả lời báo chí khi bay tới Hawaii.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Higgins của hải quân Mỹ là một trong hai tàu chiến tham gia hoạt động tuần tra ở Biển Đông hồi cuối tuần trước. 

Trong thời gian qua, hải quân Mỹ đã nhiều lần tiến hành hoạt động tuần tra nhằm đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông. Thậm chí, tàu chiến Mỹ còn lại gần các hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép ở Biển Đông cũng như tiến hành quân sự hóa ở những khu vực này. Hành động của Mỹ được xem là nhằm phản đối những tuyên bố chủ quyền phi lý mà Trung Quốc áp đặt ở vùng biển chiến lược.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các quốc gia Thái Bình Dương và đó cũng là cách chúng tôi hoạt động trên thế giới. Nhưng chúng tôi cũng sẽ đối đầu với những điều mà chúng tôi tin là đi ngược lại với luật pháp quốc tế”, ông Mattis nhấn mạnh.

Hoạt động tuần tra của tàu chiến hải quân Mỹ gần quần đảo Hoàng Sa diễn ra sau một tuần Trung Quốc triển khai các máy bay ném bom hạt nhân tới một hòn đảo ở Biển Đông.

Ngoài ra, hồi tuần trước, Lầu Năm Góc cũng đã rút lại lời mời hải quân Trung Quốc tham gia cuộc tập trận chung ở Thái Bình Dương nhằm phản đối việc Bắc Kinh “tiếp tục quân sự hóa” Biển Đông.

“Các nhà ngoại giao của chúng tôi đang đặc biệt quan tâm tới vấn đề này. Mối quan ngại không chỉ tới từ phía chính phủ Mỹ mà còn từ nhiều quốc gia trên thế giới liên quan tới hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông”, ông Mattis nói thêm.

Trong những năm qua, Trung Quốc đã đẩy mạnh cải tạo cũng như cho xây dựng và quân sự hóa trên các hòn đảo nhân tạo mà nước này xây dựng trái phép ở Biển Đông. Hành động của Trung Quốc khiến không chỉ các nước trong khu vực mà cả cộng đồng quốc tế quan ngại về khả năng Bắc Kinh muốn giới hạn hoạt động tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông.

 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều