Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tới Triều Tiên, chuyện gì sắp diễn ra?

Truyền thông Triều Tiên cho hay, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov sẽ sớm tới thăm Bình Nhưỡng theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong-ho.

Tuy nhiên, truyền thông Triều Tiên không nói cụ thể thời điểm ông Lavrov tới Triều Tiên hay lý do nhà ngoại giao Nga thực hiện chuyến thăm này.

Reuters cho hay, thông tin ông Lavrov tới Triều Tiên được công bố sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các bên có biện pháp kiềm chế để níu chân Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán cũng như tham dự cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga - Triều Tiên gặp mặt hồi tháng Tư. 

Hồi tuần trước, ông Putin nhận định việc tìm ra một giải pháp cho vấn đề căng thẳng hạt nhân Triều Tiên là một trong những ưu tiên đối với Nga. Ông Putin cũng nhấn mạnh, chủ quyền của Triều Tiên cần được đảm bảo.

“Giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân Triều Tiên cần đi kèm với việc đảm bảo chủ quyền và khả năng bất khả xâm phạm của Triều Tiên. Nếu các ngài không hành động hung hăng hay dồn Triều Tiên vào chân tường, kết quả chúng ta đạt được sẽ nhanh hơn và ít phải trả giá hơn”, ông Putin nói.

Sau đó, những nỗ lực ngoại giao của Nga được tiếp nối bằng cuộc gặp giữa ông Kim với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 26/5. Đây là cuộc gặp thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo Hàn - Triều chỉ trong vòng một tháng. 

Hồi tuần trước, số phận cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều từng rơi vào thế bấp bênh khi ông Trump tuyên bố cho hoãn cuộc gặp với ông Kim vì những tuyên bố mang tính “công khai khiêu khích” của Bình Nhưỡng đối với Phó Tổng thống Mike Pence.

Tuy nhiên, sau đó, ông Trump đã đính chính và khẳng định chính quyền Mỹ vẫn tiếp tục liên lạc với phía Triều Tiên và cuộc gặp vào ngày 12/6 hoàn toàn có thể diễn ra.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều