Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc tới thăm Triều Tiên, Mỹ nói gì?

Sau khi nhận được thông tin Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị thực hiện chuyến thăm tới Triều Tiên, Washington khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bắc Kinh.

Yonhap đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị thực hiện chuyến thăm tới Bình Nhưỡng từ ngày 2 – 4/9 theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho.

 Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (người ở giữa) có mặt tại Bình Nhưỡng hôm 2/9. (Ảnh: Yonhap)

Nhiều nguồn tin cho rằng, khả năng chuyến công tác của ông Vương tới Bình Nhưỡng là để hai bên thảo luận về chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tới Trung Quốc.

“Chúng tôi nhận được những báo cáo cho biết, Bộ trưởng Vương Nghị tới thăm Triều Tiên. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác cũng như các thành viên thường trực ở Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bao gồm Trung Quốc”, Yonhap dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ giấu tên.

Chuyến thăm tới Bình Nhưỡng của ông Vương diễn ra trong bối cảnh, Triều Tiên liên tiếp chỉ trích Mỹ trong khi triển vọng về việc nối lại các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân Mỹ - Triều ngày càng trở nên mờ mịt. Còn lâu nay, Trung Quốc được xem là đồng minh thân thiết và có tầm ảnh hưởng lớn đối với Triều Tiên.

Trước đó, trong cuộc gặp vào ngày 30/6 tại khu vực biên giới liên Triều, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đồng thuận hai bên sẽ nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân trong vòng vài tuần nhưng cho tới nay, chuyện này vẫn chưa xảy ra.

Trong buổi họp báo hôm 30/8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho hay ông Vương sẽ rời Trung Quốc vào ngày 2/9 để lên đường sang thăm Triều Tiên trong 3 ngày. Tuy nhiên, chi tiết chuyến thăm của ông Vương tới Triều Tiên không được Trung Quốc tiết lộ.

Liên quan tới chuyến thăm vào tuần tới, phát ngôn viên Cảnh Sảng cho hay Trung Quốc muốn đóng vai trò tích cực trong quá trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và thiết lập sự ổn định lâu dài ở khu vực Đông Bắc Á.

 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều