Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son biểu dương thành tích của Sở TT&TT Hòa Bình

Sáng nay (28/8), tại Hòa Bình, Sở Thông tin và Truyền thông Hòa Bình đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm xây dựng và phát triển (05/09/2005- 05/09/2015).

Tham dự lễ kỷ niệm có Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Bí Thư tỉnh ủy tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Tỉnh cùng đông đảo đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ TT&TT, đại diện ban ngành trong ngoài tỉnh Hòa Bình.

Với những nỗ lực, phấn đấu và cống hiến hết mình trong 10 năm qua, nhiều tập thể, cá nhân của Sở Thông tin và Truyền thông nói riêng và trong ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh Hòa Bình nói chung đã được Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông ghi nhận, tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. 

Những thành tựu mà Sở Thông tin và Truyền thông Hòa Bình đạt được trong 10 năm qua đã góp phần làm dày thêm truyền thống của ngành Thông tin và Truyền thông và làm tăng thêm niềm tin về tương lai tươi sáng của toàn ngành.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã nhắc lại những thành tựu đạt được của Sở Thông tin và Truyền thông Hòa Bình trong 10 năm qua.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh: “Có thể nói, 10 năm qua Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hòa Bình đã từng bước phát triển và có đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và của đất nước. Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hòa Bình được đánh giá là một trong những đơn vị hoạt động hiệu quả, mạnh dạn, năng động, đi đầu trong việc nắm bắt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về Thông tin và Truyền thông, nhất là ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính”.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận những nỗ lực, phấn đấu của tập thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Thông tin và Truyền thông Hòa Bình trong thời gian qua.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bày tỏ: “Tôi tin tưởng rằng với tinh thần quyết tâm và truyền thống đoàn kết trong suốt 10 năm qua, ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh Hòa Bình sẽ tiếp tục đổi mới, sáng tạo, có những bước đi đột phá, tạo ra nguồn thu ngày càng tăng cho ngân sách nhà nước, đóng góp cho phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh, góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh”.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son biểu dương thành tích của Sở TT&TT Hòa Bình - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son phát biểu tại buổi lễ.

Trước đó, phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Hoàng Thư , Giám đốc Sở TT&TT Hòa Bình đã báo cáo những thành tựu đạt được cũng như những hạn chế bất cập và kiến nghị lên Bộ TT&TT.

Theo đó, với 10 năm xây dựng và phát triển của Sở TT&TT tỉnh Hòa Bình (5/9/2005  -5/9/2015) dù gặp nhiều khó khăn, thách thức song với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm cao, Sở đã tập trung xây dựng tổ chức, bộ máy của ngành ngày càng hoàn thiện, đảm bảo hoạt động có chất lượng, hiệu quả. Công tác quản lý Nhà nước có nhiều đổi mới với việc xác định các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm gắn với địa phương, cơ sở; chủ động, tích cực trong việc tham mưu, đề xuất với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, góp phần tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng, đúng pháp luật, đóng góp hiệu quả cho ngân sách nhà nước, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Công tác quản lý báo chí, xuất bản được quan tâm chú trọng. Thường xuyên phối hợp tổ chức giao ban báo chí nhằm cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí, kết hợp định hướng thông tin tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị, KT-XH của địa phương. Hoạt động thông tin đối ngoại được triển khai toàn diện với nội dung phong phú đã tạo được hiệu ứng tuyên truyền, quảng bá đến du khách và bạn bè quốc tế về hình ảnh con người, những giá trị lịch sử, văn hóa đặc sắc của vùng đất Hòa Bình. Công tác thông tin cơ sở có nhiều cố gắng, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh cải tạo, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống đài truyền thanh cấp xã, qua đó góp phần tạo điều kiện thuận lợi để người dân khu vực miền núi, vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn có cơ hội được tiếp cận với các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phục vụ phát triển KT -XH.

70% cán bộ, công chức được trang bị máy tính và 90% máy tính được kết nối internet

Hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin (CNTT) trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, các đoàn thể từng bước được đầu tư hiện đại, việc ứng dụng CNTT đã có những chuyển biến tích cực, nhận thức của xã hội về vai trò ứng dụng CNTT được nâng lên rõ rệt.

Hệ thống Cổng thông tin điện tử của tỉnh và trang thông tin điện tử các sở, ngành và UBND huyện, thành phố được quan tâm đầu tư đã góp phần từng bước minh bạch hóa hoạt động của cơ quan Nhà nước, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh. 

Đến nay,100% sở, ban, ngành, UBND huyện, thành phố có mạng LAN; 70% cán bộ, công chức được trang bị máy tính và 90% máy tính được kết nối internet. Hệ thống thư điện tử đã tạo lập được 3.000 tài khoản để trao đổi văn bản, tài liệu điện tử; 100% sở, ban, ngành đã ứng dụng phần mềm quản lý, điều hành. Hệ thống hội nghị truyền hình đã triển khai ở 12 điểm cầu, đảm bảo 100% cuộc họp của UBND tỉnh với các huyện, thành phố thực hiện trên môi trường internet. Cổng thông tin điện tử hiện cung cấp 1.429 dịch vụ công trực tuyến mức 2, là nơi tích hợp 30 website các sở, ban, ngành, huyện, thành phố và thường xuyên cập nhật đầy đủ thông tin về hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, ngành.

Mạng cáp quang đã phát triển tới 100% trung tâm xã, phường, thị trấn.

Mạng lưới bưu chính, viễn thông tiếp tục được mở rộng và hoạt động ổn định, chất lượng dịch vụ được nâng lên, doanh thu bưu chính, viễn thông hàng năm tăng mạnh, các điểm bưu điện văn hóa xã tiếp tục phát huy được vai trò, phục vụ công tác tuyên truyền chủ trương  của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân. 

Hệ thống thông tin, liên lạc trên địa bàn tỉnh luôn an toàn, thông suốt, bảo đảm phục vụ nhiệm vụ chính trị, KT-XH, AN-QP, phòng, chống thiên tai, bão lụt. Toàn tỉnh có 214 điểm phục vụ bưu chính (190 điểm bưu điện văn hóa xã). Mạng lưới khai thác gồm 27 bưu cục, trong đó có 1 bưu cục cấp I, 10 bưu cục cấp II và 16 bưu cục cấp III với 65 điểm truy cập internet công cộng. Bán kính phục vụ bưu chính 2,6 km/1 điểm phục vụ với 100% xã, phường, thị trấn có báo đến trong ngày. Tổng số trạm BTS đã lên tới 1047 trạm, sóng di động phủ tới 100% xã trong tỉnh. Mạng cáp quang đã phát triển tới 100% trung tâm xã, phường, thị trấn. Tỷ lệ máy điện thoại đạt 81 máy /100 dân; tỷ lệ số thuê bao băng thông rộng 3, 6 thuê bao/100 dân.

Trong báo cáo của Sở TT&TT tỉnh Hòa Bình cũng chỉ rõ, mặc dù có những thành tích kể trên nhưng Hòa Bình là tỉnh còn khó khăn, việc chi cho hoạt động TT&TT nói chung và ứng dụng CNTT nói riêng còn ở mức thấp, chưa tương xứng với lợi thế của tỉnh. Công tác quản lý về cung cấp dịch vụ internet công cộng, trò chơi trực tuyến, thuê bao di động trả trước, các trang thông tin điện tử và mạng xã hội trên địa bàn tỉnh vẫn đối mặt với nhiều thách thức.

Để công nghệ TT&TT thực sự trở thành công cụ hữu hiệu, tạo động lực phát triển KT -XH, Sở TT&TT cần tiếp tục bám sát chủ trương, đường lối, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp theo các nghị quyết, văn bản của Đảng, Nhà nước và của tỉnh để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của ngành. 

Sở TT&TT sẽ tiếp tục quản lý chặt chẽ hoạt động báo chí, xuất bản, in, phát hành, thông tin đối ngoại, thông tin cơ sở. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và của tỉnh. Định hướng dư luận, góp phần tạo sự thống nhất trong tư tưởng cán bộ, đảng viên và nhân dân, phản bác kịp thời những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch. Tập trung quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh đến với bạn bè trong và ngoài nước, góp phần thu hút vốn đầu tư, khách du lịch vào tỉnh, nâng cao vị thế của tỉnh trong quá trình đổi mới, hội nhập và phát triển.

Tiếp tục đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp ngành TT&TT trong việc kinh doanh, xây dựng và phát triển hạ tầng, cung cấp dịch vụ mới. Chú trọng đề cao vai trò của các doanh nghiệp, huy động các doanh nghiệp trong ngành cùng tham gia đồng hành phát triển KT -XH của tỉnh.  

Đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền cơ quan trong sạch, vững mạnh. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” gắn với thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hành tiết kiệm, đấu tranh phòng - chống tham nhũng, lãng phí.

Tại lễ kỷ niệm, Sở Thông tin và Truyền thông Hòa Bình đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Trướng lưu niệm của Bộ Thông tin và Truyền thông, Trướng lưu niệm của Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hòa Bình.

TIN LIÊN QUAN
Hồng Chuyên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều