Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: 'Kiên quyết bảo vệ đất nước mình'

"Nhưng nếu bất kỳ một nước nào đem chiến tranh đến thì chúng ta sẽ phải trở lại với chữ K đầu tiên: Kiên quyết bảo vệ đất nước mình", Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son nói

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: 'Kiên quyết bảo vệ đất nước mình' - ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phát biểu khai mạc Triển lãm.

Sau nhiều cuộc triển lãm diễn ra tại các tỉnh thành trước đó, sáng nay 10/4/2015 tại Bảo tàng Quân khu 3 (Kiến An, Hải Phòng), những bản đồ và tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Bộ Tư lệnh Quân khu 3 phối hợp tổ chức trưng bày.

Nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại triển lãm, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho hay, Quân khu 3 là 1 trong 8 quân khu của quân đội nhân dân Việt Nam, đứng chân trên địa bàn trọng yếu của đất nước, có vị trí chiến lược trong thế trận phòng thủ và bảo vệ tổ quốc, quản lý và bảo vệ chủ quyền biên giới của Việt Nam với Trung Quốc cả trên bộ và trên biển.

Bên cạnh đó, còn có nhiệm vụ tổ chức xây dựng và chỉ huy lực lượng vũ trang 3 thứ quân chiến đấu bảo vệ các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng, là phên dậu vững chắc hướng đông Đông Bắc, hướng nam Tây Nam của thủ đô Hà Nội.

Bộ trưởng nhấn mạnh, nhiệm vụ đấu tranh bảo vệ chủ quyền hải đảo, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển Đông ngày nay là một nhiệm vụ khó khăn phức tạp, liên quan đến tranh chấp nhiều nước, nhiều bên diễn ra với nhiều tình huống khó lường.

Quân đội nhân dân Việt Nam là quân đội hòa bình của nhân dân, bảo vệ hòa bình. Trong đấu tranh bảo vệ biển đảo, chúng ta kiên trì hòa bình với phương châm vừa hợp tác vừa đấu tranh, kiên trì biện pháp hòa bình với phương châm 6 chữ K: Kiên quyết, kiên trì, khôn khéo, không mắc mưu, không khiêu khích, không để xảy ra xung đột vũ trang. 

"Nhưng sau hết, nếu bất kỳ một nước nào đem chiến tranh đến thì chúng ta sẽ phải trở lại với chữ K đầu tiên: Kiên quyết bảo vệ đất nước mình", Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói.

Theo Bộ trưởng, triển lãm được tổ chức là hoạt động thiết thực đưa thông tin đến người dân, cán bộ chiến sĩ trong quân đội, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức cho quân và dân ta, nêu cao tính chính nghĩa của công luận. 

Các tư liệu cho thấy các nhà nước Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa hiện nay, đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ 16 đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Các nhóm tư liệu chính như: Phiên bản của các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành trong thời kỳ 1954 - 1975, tiếp tục khẳng định quá trình quản lý hành chính, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; Sưu tầm gồm 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa do Việt Nam, phương Tây công bố từ thế kỷ 17 đến nay…

Đáng chú ý có 4 cuốn atlas do nhà Thanh và Chính phủ Trung Hoa Dân quốc xuất bản (Trung Quốc địa đồ, Trung Quốc toàn đồ, Trung Quốc bưu chính dư đồ, Trung Hoa bưu chính dư đồ).

Các bản đồ được lập chi tiết ở từng tỉnh, thể hiện rõ các con đường vận chuyển thư từ, công văn trong các tỉnh, thành của Trung Quốc. Nơi nào không thuộc lãnh thổ Trung Quốc thì không được thể hiện trên các bản đồ atlas. Cương giới cực Nam của Trung Quốc trong các atlas này luôn chỉ giới hạn đến đảo Hải Nam mà không hề nhắc đến Hoàng Sa, Trường Sa.

Đặc biệt, triển lãm cũng trưng bày bức thư của Đô đốc Trần Văn Chơn - Tư lệnh hải quân Việt Nam Cộng hòa gửi bà Lê Kim Chiêu là thân nhân Đại úy Huỳnh Duy Thạch đã hy sinh trong trận Hải chiến Hoàng Sa ngày 19/1/1974.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son viết vào sổ cảm tưởng tại triển lãm

Thiếu tướng Đỗ Căn - Chính ủy Quân khu 3 cho hay, cuộc triển lãm là một dịp tốt để lực lượng vũ trang Quân khu 3 cũng như các tầng lớp nhân dân trên địa bàn được tiếp cận một cách trực tiếp, cụ thể các bằng chứng về lịch sử, pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đồng thời là cơ hội để tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân nâng cao hơn nữa lòng yêu quê hương đất nước, tinh thần và ý thức trách nhiệm của việc bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo của đất nước.

Theo MIC

TIN LIÊN QUAN
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều