Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: IoT giúp từng người Việt Nam có thể sáng tạo

Thường sự sáng tạo sẽ mang tính phá hủy cái cũ. Chấp nhận cái mới thì công nghệ sẽ về, người sẽ về và nền công nghiệp mới sẽ xuất hiện. Khi đó cái nôi Việt Nam sẽ tạo ra các sản phẩm có thể xuất khẩu được...

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi hội thảo chiều 24/10.

Chiều 24/10 tại TP.HCM đã diễn ra Hội thảo “Đảm bảo an toàn và an ninh mạng trong kỷ nguyên Internet vạn vật (IoT)”. Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế trung ương Nguyễn Văn Bình, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh cùng nhiều diễn giả trong và ngoài nước.

Trong phát biểu đề dẫn, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: IoT là công nghệ nền tảng của cuộc cách mạng công nghiệp lần 4. Lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, những vật vô tri vô giác cất tiếng nói giao tiếp với nhau và với con người.

“Chúng ta đã quen với thế giới 7 tỷ người, nhưng hàng ngàn tỷ sự vật thì quả thật chưa tưởng tượng được. Đây là cơ hội to lớn cho những ai chấp nhận một thế giới khác biệt, dám làm chủ và đi đầu. Một cách nhìn khác biệt, rất VN sẽ giúp VN đi đầu về IoT” – ông nói.

Theo ông, Bộ TT&TT đã chuẩn bị nền tảng cho kết nối IoT, đó là chiến lược đến năm 2020 về cơ bản mỗi hộ gia đình sẽ có đường truyền cáp quang, mỗi người dân có 1 điện thoại thông minh và hạ tầng 5G phủ rộng.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, IoT sẽ tạo ra rất nhiều dữ liệu. Nếu coi dữ liệu là dầu thì đây là các mỏ dầu với trữ lượng vô cùng lớn. Khai thác dữ liệu này sẽ tạo ra giá trị mới. Càng khai thác dữ liệu hiệu quả bao nhiêu thì đầu tư cho IoT càng rẻ bấy nhiêu.

Ông cho rằng IoT là cách để chuyển thế giới vật lý thành thế giới ảo và làm con người sáng tạo hơn. Khi đó toàn bộ thế giới được ảo hóa, quá trình sáng tạo, thiết kế sản phẩm mẫu, thí nghiệm sẽ được thực hiện trong thế giới ảo. Do đó sẽ nhanh hơn và đỡ tốn kém hơn khi thực hiện trong thế giới thực.

“IoT giúp từng người Việt Nam có thể sáng tạo. Điều này phù hợp với tính cách đa dạng của người Việt chúng ta” – ông nói - đồng thời nhấn mạnh: “IoT làm thế giới thông minh hơn, những vật vô tri sẽ cất tiếng nói, các con đường trong nội đô có thể nói rằng tôi còn chỗ trống và bạn có thể “parking” (đậu xe)".

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, IoT hóa thế giới vật lý là quá trình thông minh hóa thế giới và cuộc sống của con người, và đối với Việt Nam thì IoT là “cứu cánh” để sử dụng mọi thứ hiệu quả hơn”.

Tuy vậy Bộ trưởng nhấn mạnh: “Thế giới càng ảo hóa bao nhiêu thì tầm quan trọng của an ninh, an toàn thông tin càng lớn bấy nhiêu”.

Khung cảnh buổi hội thảo.

Đề cập đến tương lai sản xuất các thiết bị IoT, Bộ trưởng Hùng nhận định rằng, ngành công nghiệp này còn lớn hơn ngành sản xuất điện thoại di động, với hàng ngàn tỷ thiết bị.

“Việt Nam đã bỏ lỡ cơ hội sản xuất thiết bị dân dụng như điện thoại di động thì phải nắm bắt cơ hội với các thiết bị IoT. Cần đi thẳng vào sản xuất, phải bắt đầu bằng thiết kế, sau đó tích hợp thành sản phẩm thương mại hoàn chỉnh, làm chủ công nghệ cốt lõi. Đó là cơ hội cho ngành công nghiệp ICT của Việt Nam” – ông nhấn mạnh.

Ông kêu gọi các doanh nghiệp lớn “bất kể tư nhân hay nhà nước”, là nơi có trách nhiệm với tương lai đất nước hãy đầu tư trước, từ đó tạo ra điều kiện để những người giỏi nhất về làm việc, bởi “họ sẽ là hạt nhân tạo ra IoT Việt Nam”.

“Cách tạo nguồn nhân lực tốt nhất là tạo ra công việc thách thức, công việc sẽ tạo ra người, việc vĩ đại sẽ có người vĩ đại” – Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

Nói đến cách mạng công nghiệp 4.0, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng đây là cuộc cách mạng về chính sách nhiều hơn công nghệ, trong đó việc đầu tiên là chấp nhận các mô hình kinh doanh mới.

“Thường sự sáng tạo sẽ mang tính phá hủy cái cũ, chấp nhận cái mới thì công nghệ sẽ về, người sẽ về và nền công nghiệp mới sẽ xuất hiện. Khi đó cái nôi Việt Nam sẽ tạo ra các sản phẩm có thể xuất khẩu được. Nhưng phải là sự chấp nhận sớm, sớm hơn người khác, đi cùng, đi sau người khác sẽ không có cơ hội thay đổi thứ hạng Việt Nam” – ông tiếp tục.

Theo ông cách tiếp cận chính sách theo kiểu truyền thống thường là “quản được thì mở, quản đến đâu thì mở đến đó, không quản được thì cấm”. Trong khi cách mới mà nhiều nước áp dụng là “cái gì không biết quản thế nào thì không quản, cho tự phát triển trong một không gian, thời gian nhất định để các vấn đề bộc lộ. Sau đó mới hình thành chính sách”. Tuy nhiên ông cho biết “thường là (các vấn đề bộc lộ - PV) không nhiều như lúc đầu các nhà quản lý dự đoán”.

“Khi chấp nhận cái mới cũng có thể mất một số thứ, tuy nhiên chúng ta không có nhiều thứ để mất. Đó là cơ hội của chúng ta” – Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều