Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: “Phải cẩn thận ngay từ khâu lọc bệnh”

Sáng 12/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã làm việc với Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM về công tác phòng chống dịch.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm khoa ICU tại Bệnh viện Nhi đồng 2

Ngay tại khoa Khám bệnh, mặc dù bệnh viện đã có bảng hướng dẫn thông báo nếu bệnh nhi có các triệu chứng như sốt, phát ban kèm ho, chảy nước mũi, đỏ mắt thì lấy số khám bệnh tại quầy riêng nhưng phòng khám vẫn nằm chung khu vực với các phòng khám khác.

Bộ trưởng đã chỉ đạo cần có sự lọc bệnh và cách ly ngay từ bên ngoài, khi thấy trẻ có các triệu chứng sốt nghi mắc sởi hoặc tay chân miệng thì phải có lối đi riêng dẫn đến phòng khám riêng, không thể để chung khu vực như hiện nay, nếu không sẽ không thể ngăn được bệnh lây lan.

Theo báo cáo của các Bệnh viện Nhi đồng trong thành phố, số ca tay chân miệng, sởi tăng nhanh trong thời gian tháng 9 và đến nay đang có dấu hiệu chững lại. Bệnh viện Nhi đồng 1 có 46 ca tay chân miệng nặng, 1 ca tử vong, 83 ca sốt phát ban nghi sởi. Bệnh viện Nhi đồng 2 tính đến sáng 12/10 có 84 ca điều trị nội trú tay chân miệng, trong đó có 66 bệnh nhân mắc độ 2A, 12 bệnh nhân độ 2B, 1 bệnh nhân độ 3 và 3 bệnh nhân độ 4, bệnh nhân các tỉnh chiếm khoảng 60%. Bệnh viện Nhi đồng Thành phố hiện có khoảng 10 ca sốt xuất huyết, 4 ca sởi và 47 ca tay chân miệng trong đó có 10 ca nặng.

Bộ trưởng kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Nhi đồng 2

Để giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến cuối, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tiến hành huấn luyện, hội chẩn trực tuyến cho các bệnh viện tuyến dưới và bệnh viện địa phương để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhi ngay tại khu vực. Còn tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, BS Trương Quang Định, Giám đốc bệnh viện cho biết, bệnh viện mới thành lập Khu điều trị trong ngày với 40 giường, tiếp nhận các bệnh nhân tay chân miệng từ độ 2A trở xuống để theo dõi trong 1 ngày. Nếu bệnh nhi tiến triển nặng sẽ cho nhập viện, nếu không cho bệnh nhi về và tái khám những ngày kế tiếp, tránh được lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Một trong những vấn đề nổi cộm được Bộ trưởng quan tâm chính là phòng chống lây nhiễm chéo. Ngay tại Bệnh viện Nhi đồng 2 đã có ca trẻ vào khám hô hấp bị lây sởi vì thế, nếu không làm tốt việc cách ly, lọc bệnh thì khả năng lây nhiễm chéo, bệnh nặng sẽ còn tiếp diễn. Bộ trưởng chỉ đạo các bệnh viện cần tìm biện pháp để cách ly khu hô hấp ngay từ phòng khám đến hồi sức cấp cứu.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến luôn nhấn mạnh việc làm sao phải phân bệnh ngay từ tuyến dưới, không để bệnh nhẹ vẫn đổ dồn hết lên tuyến trên. Các bệnh viện cần phát huy hơn nữa vai trò của các bệnh viện vệ tinh, phòng khám vệ tinh tại các bệnh viện quận huyện, tuyên truyền, vận động người dân có con bị bệnh nhẹ đến khám và điều trị tại các bệnh viện này, hạn chế thấp nhất tình trạng bệnh nhi chỉ mắc tay chân miệng độ 1 vẫn nằm điều trị nội trú tại Bệnh viện Nhi đồng 2 như hiện nay.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều