Bộ trưởng Nông nghiệp: Ngay ở nông thôn, nghe được tiếng ếch nhái cũng rất ít

"Khu vực nông thôn mà nghe tiếng ếch, nhái là rất ít. Con đỉa ngày xưa chị em đi cấy là nỗi sợ hãi, thì hiện nay hầu như cũng không còn"

Tại hội nghị “Phát triển phân bón hữu cơ” ngày 9/3, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường thẳng thắn chỉ ra tình trạng mất cân đối rất lớn, lạm dụng quá mức sử dụng phân bón vô cơ. Trong tổng số 11 triệu tấn phân bón hàng năm, phân vô cơ chiếm hơn 90%. Tỷ lệ sử dụng phân hữu cơ rất thấp so với yêu cầu.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại hội nghị Phát triển phân bón hữu cơ ngày 9/3

“Điều này dẫn đến hiệu quả kinh tế, chất lượng nông sản thấp. Hệ quả thứ 3 liên quan đến hệ sinh thái môi trường. Hệ sinh thái ngày càng suy kiệt, côn trùng, thủy sinh, động vật lưỡng hệ, kể cả khu vực nông thôn mà nghe tiếng ếch, nhái là rất ít. Con đỉa ngày xưa chị em đi cấy là nỗi sợ hãi, thì hiện nay hầu như cũng không còn”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, Việt Nam đang tiến tới sản xuất hàng hóa theo tín hiệu thị trường, trong khi thị trường ngày càng đòi hỏi khắt khe hơn về chất lượng sản phẩm, cùng với đó là những tác động của biến đổi khí hậu… Bởi vậy, việc sản xuất, sử dụng phân bón hữu cơ được coi là một trong những giải pháp quan trọng đặt ra hiện nay cho ngành nông nghiệp để thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, bền vững, hiệu quả cao hơn.

Bộ trưởng khẳng định, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để làm được bởi phân bón hữu cơ là phân bón truyền thống của Việt Nam. Hàng trăm doanh nghiệp dù mới nhưng đã tập trung công nghệ để sản xuất phân hữu cơ.

Hiện nay trên toàn quốc có 180 cơ sở đã được cấp phép sản xuất phân bón hữu cơ. Tổng công suất của các cơ sở sản xuất phân bón hữu cơ là 2,5 triệu tấn/năm, chiếm 8,5% so với tổng công suất các cơ sở sản xuất phân bón trong nước (29,5 triệu tấn/năm) và bằng gần 1/10 so với công suất sản xuất phân bón vô cơ (26,7 triệu tấn/năm). 

Tuy nhiên, hiện hệ thống tiêu chuẩn về phân bón nói chung và phân bón hữu cơ nói riêng vẫn còn thiếu và chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế. Chưa có quy chuẩn kỹ thuật nào trong lĩnh vực phân bón được xây dựng. 

Theo ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Cục đã tiến hành rà soát và xây dựng kế hoạch xây dựng các tiêu chuẩn, trong đó đặc biệt quan tâm, ưu tiên đến nhóm chỉ tiêu của phân bón hữu cơ, chế phẩm sinh học, chế phẩm vi sinh… Mục tiêu năm 2019 sẽ hoàn thiện cơ bản các tiêu chuẩn về phương pháp thử để kiểm tra chất lượng phân bón. 

Cục Bảo vệ thực vật cũng đang khẩn trương xây dựng và hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng phân bón; trong đó có các quy định cụ thể về chất lượng phân bón hữu cơ, các chế phẩm sinh học, chế phẩm vi sinh. Dự kiến sẽ trình ban hành trong tháng 5/2018. 

Đồng thời khuyến khích, vận động để đảm bảo ít nhất 50% trong tổng số các đơn vị sản xuất phân bón cả nước cam kết đầu tư phát triển sản xuất phân bón hữu cơ đặc biệt là các đơn vị sản xuất phân bón vô cơ lớn. Phấn đấu tăng tỷ trọng sử dụng phân bón hữu cơ ít nhất là trên 3 triệu tấn/năm. 

Về dài hạn, cần xây dựng và đưa ra các chính sách để khuyến khích ưu tiên sản xuất và sử dụng các loại phân bón hữu cơ sử dụng nguyên liệu sẵn có trong nước từ phế phụ phẩm nông nghiệp, chăn nuôi, rác thải, bùn khoáng…; tạo điều kiện thuận lợi về điều kiện đầu tư, kinh doanh cho các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh các loại sản phẩm.

TIN LIÊN QUAN
Diệu Thùy
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều