Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói về cụm từ “giá dịch vụ đào tạo”

Trao đổi với báo chí sáng nay (30/5) về đề xuất đổi cụm từ “học phí” thành “giá dịch vụ đào tạo”, Bộ trưởng GDĐT cho hay học phí là tên thường gọi, bây giờ nhiều chương trình đào tạo chuyển sang tự chủ thì phải tính chi phí dịch vụ theo Luật giá...
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ 

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nói: “Học phí là khái niệm nghe quen tai, giờ chuyển sang tự chủ thì có rất nhiều chương trình đào tạo phải tính đến chi phí dịch vụ theo Luật giá. Tính đầy đủ làm sao đảm bảo chất lượng, phù hợp chi phí, hay nói cách khác chi phí tương xứng chất lượng, tính toán để hạch toán theo tự chủ, đó là giá dịch vụ đào tạo”.

Ông Nhạ khẳng định đây không phải là việc đổi tên giống như từ “trạm thu phí” thành "trạm thu giá” mà là thực hiện theo luật. Tức “học phí” có nội hàm khác và “giá dịch vụ đào tạo” có nội hàm khác, và đây là hai vấn đề khác nhau.

“Tên "học phí" quen tai truyền thống, nó có nội hàm và không phải tất cả các chi phí tạo ra dịch vụ đào tạo. Trong thực tế nếu dựa vào học phí thì có rất nhiều các khoản thu hợp pháp để phát triển nhà trường, về mặt nội hàm là giá dịch vụ đào tạo, và tên gọi thông thường là học phí. Đây là 2 vấn đề không phải là một” – ông Nhạ nói.

Ông Nhạ cũng cho hay nội dung này đang được bàn và nội hàm có sự khác nhau nên phải đưa cách gọi “thuận và phản ánh đúng bản chất” nhất.

Bộ trưởng GD&ĐT khẳng định: “Đây không phải là tên gọi khác, xét về mặt nội hàm tính đúng, tính đủ chi phí đào tạo theo Luật giá, Luật phí. Còn cấu thành toàn bộ chi phí với việc tên gọi thì đang bàn. Trước hết phải theo luật, vận dụng cho phù hợp với thực tiễn, không sai luật nhưng phù hợp với đặc điểm của ngành”.

Trình bày trước Quốc hội sáng 30/5 các nội dung sửa đổi bổ sung Luật Giáo dục Đại học, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đề xuất đưa cụm từ "giá dịch vụ đào tạo” để tính phí dịch vụ đào tạo, dịch vụ tuyển sinh và các khoản thu dịch vụ khác... Theo đó, đối với các dịch vụ do Nhà nước đặt hàng và cấp kinh phí thực hiện thì Bộ GDĐT chủ trì, phối hợp Bộ Tài chính quy định khung giá và giá cụ thể đối với các khoản thu dịch vụ đào tạo trong các cơ sở giáo dục đại học công lập; khung giá, giá tối đa và giá cụ thể dịch vụ tuyển sinh.

Đối với các dịch vụ không sử dụng ngân sách nhà nước, cơ sở giáo dục đại học xây dựng và quyết định mức giá dịch vụ đào tạo theo quy định của pháp luật. Giá dịch vụ đào tạo phải được công bố công khai cho từng năm học, khóa học cùng với thông báo tuyển sinh.

Tuy nhiên, trình bày báo cáo thẩm tra dự luật này, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình cho hay về cụm từ "giá dịch vụ đào tạo", các đại biểu không nhất trí việc thay đổi thuật ngữ.

 

TIN LIÊN QUAN

Ngô Huyền

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều