Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Trung Quốc lần đầu tiên sau 4 năm với mục đích gì?

Theo hãng tin RT, ông James Mattis sẽ có chuyến thăm đầu tiên của mình tới Bắc Kinh trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, vài tuần sau khi ông lên tiếng chỉ trích những hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông Mattis dự kiến sẽ có mặt ở Trung Quốc từ các ngày 26 đến 28/6 và chuyến thăm diễn ra trong khuôn khổ chuyến công du tới nhiều quốc gia Châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Đây cũng là lần đầu tiên một Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến thăm Trung Quốc kể từ năm 2014 tới nay. Mặc dù đã từng chỉ trích Trung Quốc, song lúc này những phát biểu của ông không mạnh mẽ như trước.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis sẽ có mặt tại Trung Quốc từ ngày 26 đến 28/6.

“Tôi sẽ có mặt tại đó mà không khuấy động bất kỳ điều gì. Tôi sẽ chỉ có một cuộc trò chuyện với họ”, ông Mattis trả lời báo giới khi đang tạm dừng chân tại bang Alaska (Mỹ). “Tôi sẽ không có mặt tại đó với những mong đợi cụ thể nào về những gì họ sẽ nói. Tôi sẽ chủ yếu lắng nghe quan điểm của họ”.

Hiện vẫn chưa rõ mục đích của chuyến công du lần này của ông Mattis, song một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Bộ trưởng Quốc phòng sẽ tập trung vào việc cải thiện các hoạt động đối thoại giữa các lực lượng quân đội và sẽ tránh nhắc đến “những vấn đề nhạy cảm”. Ông Mattis sẽ bày tỏ quan điểm của Mỹ đối với việc Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động quân sự ở Biển Đông.

Tháng trước ông Mattis đã từng chỉ trích Trung Quốc đưa vũ khí ra các đảo nhân tạo mà nước này xây dựng trái phép trên Biển Đông, đồng thời rút lại lời mời Trung Quốc tham gia một cuộc tập trận đa quốc gia do Mỹ tổ chức.

Bên cạnh đó, ông Mattis cũng tuyên bố rằng Mỹ có tầm ảnh hưởng lớn trong khu vực Biển Đông. “Hoa Kỳ sẽ còn tiếp tục ở lại khu vực Châu Á – Thái BÌnh Dương. Đây là một địa bàn trọng yếu, và chúng tôi và các nước trong khu vực đều có chung lợi ích với nhau”, ông nói.

Trong quá khứ, Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc đảm bảo “quyền tự do đi lại” trong các khu vực tranh chấp trên Biển Đông, nơi mỗi năm số lượng hàng hóa có tổng trị giá ước tính vào khoảng 5,3 nghìn tỉ USD lưu thông qua đây. Cùng lúc đó, Mỹ liên tục triển khai tàu chiến và tiến hành các hoạt động tuần tra trên biển ở Biển Đông, một động thái khiến Trung Quốc tức giận.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều