Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-Trung gặp mặt, quan hệ hai nước sẽ cải thiện?

Một quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ Trung Quốc đang cho thấy dấu hiệu sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Mỹ sau khi quan hệ hai bên trở nên xấu đi.

Ông Randall Schriver, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách Các vấn đề Châu Á – Thái Bình Dương cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis sẽ gặp gỡ người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại một hội nghị an ninh được tổ chức ở Singapore trong ngày 18/10. Ban đầu hai người có kế hoạch gặp mặt tại thủ đô Bắc Kinh vào tuần trước, song sau đó chính phủ Trung Quốc đã hủy bỏ sự kiện này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (phải) sẽ gặp người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa trong ngày 18/10.

“Tôi tin rằng việc Bộ trưởng Mattis gặp gỡ Bộ trưởng Ngụy là bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang muốn đưa tình hình trở lại bình thường và đây cũng là điều mà chúng tôi muốn”, ông Schriveer nói. “Theo những gì chúng tôi được biết, Trung Quốc đang quan tâm đến việc xây dựng một mối quan hệ quân sự”.

Trung Quốc đã có phản ứng giận dữ sau khi Mỹ áp đặt các hình thức trừng phạt vì mua máy bay chiến đấu và hệ thống tên lửa của Nga, và việc tàu chiến của hai nước áp sát nhau trên Biển Đông đang khiến nguy cơ xảy ra sự cố ngày càng lớn.

Kể từ khi Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt, Bắc Kinh đã cấm không cho một tàu chiến của Mỹ cập cảng Hồng Kông và hủy bỏ một cuộc gặp mặt giữa Tư lệnh hải quân Trung Quốc và người đồng cấp Mỹ.

Tại Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN sẽ nhóm họp để thảo luận về nhiều vấn đề an ninh trong khu vực. Trong số những vấn đề nổi cộm có cả việc Trung Quốc đẩy mạnh bồi đắp đảo nhân tạo và xây dựng cơ sở hạ tầng trong các khu vực tranh chấp trên Biển Đông và việc nước này vô cớ khẳng định chủ quyền trên Biển Đông.

Tháng trước, một tàu chiến Trung Quốc đã áp sát một tàu của Mỹ khi tàu này đi qua các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trên Biển Đông, khiến tàu Mỹ phải nhanh chóng né tránh. Mỹ thường thực hiện các hoạt động tuần tra trên biển ở Biển Đông để phản đối những hành động của Trung Quốc.

Ông Schriver nói rằng ông Mattis sẽ khuyến khích các nước khác khẳng định vị thế của mình trong khu vực. “Thông điệp của chúng tôi đó là không một quốc gia nào trên thế giới được thay đổi luật pháp, quy ước quốc tế”, ông nói. “Chúng tôi sẽ đi lại và hoạt động tại bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép và chúng tôi muốn tìm những đối tác để đảm bảo luật pháp quốc tế được bảo vệ”.

Dù vậy, ông Schriver nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ vững kênh liên lạc với quân đội Trung Quốc. “Chúng tôi cần phải chắc chắn rằng nếu hai bên vô tình giẫm vào chân nhau, tình hình sẽ không thay đổi theo chiều hướng tiêu cực”, ông nói.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều