Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu mang thông điệp gì của TT Putin cho ông Assad?

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 20/3 đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Syria Bashar Assad và gửi cho ông một thông điệp từ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ria Novosti dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga ngày 20/3 cho biết, Bộ trưởng Sergei Shoigu đã đến thăm Syria và gửi một thông điệp từ Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Chuyến thăm của Bộ trưởng Shoigu tới Syria diễn ra theo chỉ thị của nhà lãnh đạo Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu, Tổng thống Syria Assad

Cuộc gặp diễn ra một ngày sau khi các tham mưu trưởng quân sự của Syria, Iraq và Iran gặp nhau tại Damascus để thảo luận về sự phối hợp giữa các lực lượng quân sự 3 bên.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong  các cuộc đàm phán, Bộ trưởng Shoigu và ông Assad đã thảo luận về các vấn đề liên quan đến chống khủng bố quốc tế tại Syria cùng với các khía cạnh khác nhau đảm bảo an ninh khu vực Trung Đông và giải quyết hậu xung đột.

Ngoài ra, Bộ trên cũng cho biết, các cuộc đàm phán còn tập trung vào các nỗ lực giúp người tị nạn Syria trở về và vấn đề hỗ trợ nhân đạo cho người dân Syria. Ngoài việc đến thăm Damascus, Bộ trưởng Quốc phòng Nga còn đến gửi thư của Tổng thống Vladimir Putin tới ông Assad.

Ông Shoigu cho biết "với sự hỗ trợ của Nga, Syria đã đạt được thành công đáng kể trong cuộc chiến chống khủng bố và cứu được nhà nước", đồng thời nhấn mạnh “các quốc gia phương Tây đã tìm cách cản trở những thay đổi tích cực ở Syria và tạo ra những trở ngại mới đối với việc giải quyết khủng hoảng".

Ông nói thêm "Chủ yếu là chúng tôi đã có thể cứu nhà nước Syria và tạo điều kiện cho sự trở lại của một cuộc sống hòa bình".

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu mang thông điệp gì của TT Putin cho ông Assad?

Về phần mình, ông Assad nhấn mạnh rằng các hoạt động chung của Nga-Syria và mức độ phối hợp cao giữa hai nước là một trong những yếu tố quyết định khả năng phục hồi của Syria trước khủng bố, quyết định những thắng lợi đối với các nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Al-Qaeda.

Ông cũng nói thêm rằng một số quốc gia chỉ chiến đấu với khủng bố bằng lời nói, nhưng thực tế là ủng hộ tổ chức này và bảo vệ chúng, cuối cùng dẫn đến sự phát triển của Chủ nghĩa khủng bố.

Cuộc xung đột vũ trang bắt đầu ở Syria vào năm 2011. Liên minh phương Tây đã hoạt động trên lãnh thổ Cộng hòa Ả Rập Syria từ năm 2014 mà không có sự cho phép chính thức từ Damascus. Hoạt động quân sự của Nga được thực hiện từ tháng 9 năm 2015 theo yêu cầu của chính quyền Syria.

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều