Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu: Sẽ không có chiến dịch quân sự ở Idlib

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết, sẽ không có chiến dịch quân sự nào tại tỉnh Idlib của Syria. Trong vài giờ tới các chi tiết sẽ được thống nhất với Damascus.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu

Ông Shoigu đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa nhất trí thành lập một khu phi quân sự tại Idlib để chia tách quân đội chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy.

Trả lời câu hỏi của báo giới về việc liệu Damascus có đồng ý trì hoãn chiến dịch quân sự giải phóng tỉnh Idlib hay không, Bộ trưởng Shoigu nói: "Trong vài giờ tới, chúng tôi sẽ thống nhất, phối hợp với họ tất cả các quan điểm được nêu trong tài liệu này" và đưa ra biên bản ghi nhớ về Idlib do ông và Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã ký.

Trong những ngày gần đây, báo chí phương Tây liên tục thông tin về việc chính quyền Assad đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công hóa học mà bất chấp logic là nếu làm như vậy thì chính Tổng thống Syria Assad đang "gọi" hỏa lực về phía mình.

Trong lúc này, tại Pháp và Đức lại xuất hiện những tuyên bố "tự vạch mặt". Paris xác nhận rằng họ phản đối chiến dịch quân sự tại Idlib không phải vì lý do nhân đạo mà bởi lo sợ các tay súng sẽ trở về "nơi sản xuất", trong đó có Pháp. Còn Đức, cho dù Berlin nói sẽ tham gia tấn công Syria "nếu chính quyền Assad sử dụng vũ khí hóa học", song vẫn "núp" sau lý do "cứu người dân Idlib" và "tắm máu".

Công thức này đã được lan ra tất cả các nước khác, bao gồm Hà Lan và Đan Mạch, và được báo chí Tây Âu sử dụng rộng rãi bằng việc dẫn lại phát biểu của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Iran-Thổ vừa qua.

Sau thất bại của Hội nghị thượng đỉnh Tehran ngày 7/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin lại gặp nhau tại thành phố Sochi ngày 17/9 để bàn về "quan hệ song phương và hồ sơ Syria". Câu hỏi mà nhiều người đặt ra là liệu hai bên có thể thu hẹp được bất đồng về vấn đề Syria hay không? Và khi nào Nga bật đèn xanh để Damacus tiến hành đợt tấn công đầu tiên chiếm lại Idlib, thành trì cuối cùng của phe nổi dậy ở Syria?

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều