Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ giải thích vì sao Ankara mua S-400

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/7 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Hulusi Akar đã có cuộc điện đàm với quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper liên quan tới thương vụ mua S-400 và việc Ankara vừa mới nhận lô hệ thống tên lửa phòng không S-400 đầu tiên từ Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ nhận lô S-400 đầu tiên.

Trong cuộc điện đàm, Bộ trưởng Akar cho biết, quyết định mua hệ thống phòng không S-400 của Nga không phải là ưu tiên của Ankara nhưng là một quyết định cần thiết. Bộ trưởng Akar giải thích với đồng nghiệp Mỹ rằng, việc mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga là cần thiết, vì "Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang bị đe dọa không phận nghiêm trọng". Tuy nhiên, Bộ trưởng Akar không nêu rõ đó là mối đe dọa gì.

Bộ trưởng Akar cũng lưu ý rằng, thương vụ mua S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ không có nghĩa là nước này thay đổi quan điểm chiến lược. Cũng theo quan chức này, Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành đánh giá về phương án mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot, cũng như sẽ không thay đổi quan điểm về việc mua chiến đấu cơ F-35 của Mỹ.

Cùng ngày, Lầu Năm Góc đã quyết định hủy cuộc họp báo dự kiến tổ chức để cung cấp thông tin về việc Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu nhận các lô hệ thống phòng không S-400 đầu tiên.  Trước đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, Ankara đã nhận được lô thiết bị S-400 đầu tiên của Nga.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ: "Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận lô thiết bị đầu tiên của hệ thống phòng không S-400. Các thiết bị này đã được chuyển tới căn cứ không quân Murted ở tỉnh Ankara".

NATO quan ngại về việc Thổ Nhĩ Kỳ nhận lô S-400 đầu tiên.

Sau khi Ankara tiếp nhận lô thiết bị đầu tiên của hệ thống phòng không S-400, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bày tỏ quan ngại về việc Thổ Nhĩ Kỳ có được hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Một quan chức NATO nhấn mạnh: "Chúng tôi quan ngại về hậu quả tiềm tàng của việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua bằng được hệ thống S-400", sau khi nhắc lại cảnh báo rằng, hệ thống này không tương thích với các vũ khí của NATO.

Thương vụ S-400 là một vấn đề gây tranh cãi lớn giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ - hai đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Washington nhiều lần cảnh báo việc Ankara tích hợp công nghệ tên lửa của Nga cùng các máy bay chiến đấu của Mỹ sẽ gây ra mối đe dọa cho F-35 và "nguy hiểm" cho nền quốc phòng phương Tây, đồng thời cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt liên quan tới vấn đề này.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định hệ thống S-400 sẽ tách biệt với cơ sở hạ tầng của NATO tại nước này và không có liên hệ với F-35, đồng thời thể hiện quyết tâm theo đuổi hợp đồng với Nga.

S-400 được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và đạn đạo, cũng như các mục tiêu mặt đất. Tầm bắn của S-400 đạt tới 400 km, có khả năng bắn trúng mục tiêu ở độ cao tới 30 km.

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều