Bộ trưởng Shoigu: Nga cần chuẩn bị cho cuộc chiến ở Bắc Cực

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nhấn mạnh, nguồn tài nguyên dồi dào ở Bắc Cực không chỉ thu hút nhiều quốc gia mà còn làm gia tăng nguy cơ xảy ra xung đột quân sự, khiến Nga cần chuẩn bị cho cuộc chiến ở khu vực này.

“Bảo vệ các lợi ích của Nga ở Bắc Cực và chủ động phát triển khu vực này là hai trong số những mục tiêu ưu tiên của quân đội Nga. Ngày nay, Bắc Cực trở thành một điểm nóng về lãnh thổ, tìm kiếm tài nguyên và lợi ích chiến lược quân sự của hàng loạt quốc gia. Điều này làm dấy lên nguy cơ xảy ra xung đột trong khu vực”, RT dẫn lời Bộ trưởng Shoigu tại một cuộc họp với các quan chức Bộ Quốc phòng Nga.

Binh sĩ Nga tập trận ở Bắc Cực. 

Cũng theo ông Shoigu, ngoài Nga, một số quốc gia cũng có tàu phá băng hoạt động ở Bắc Cực bao gồm Thụy Điển, Đức, Hàn Quốc, Mỹ và Trung Quốc. Song ông Shoigu nhấn mạnh, Hạm đội phương Bắc của Nga vẫn tiếp tục triển khai kế hoạch nâng cao năng lực chiến đấu.

“Hồi mùa xuân, Hạm đội phương Bắc tiếp nhận tàu phá băng Ilya Muromets cùng tàu cung ứng Elbrus. Ilya Muromets là con tàu phá băng được Nga thiết kế dành riêng cho lực lượng hải quân trong suốt 45 năm qua. Còn vào mùa hè, Hạm đội phương Bắc đã cho hạ thủy tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov và tàu đổ bộ Ivan Gren. Trong khi đó, chương trình thử nghiệm tàu tiếp liệu Academician Pashin đang được triển khai”, ông Shoigu nói.

Bộ trưởng Shoigu cho biết thêm, trước thời điểm cuối năm nay, Hạm đội phương Bắc sẽ đón nhận 5 tàu chiến đấu, 5 tàu cung ứng, 15 máy bay, 62 trạm radar và tổ hợp radar tên lửa. Đặc biệt, 56,7% vũ khí và thiết bị trang bị cho Hạm đội phương Bắc sẽ thuộc vào hàng mới nhất.

Trong khi đó, Nga vẫn tiếp tục triển khai xây dựng các căn cứ quân sự ở vùng Bắc Cực cũng như tiến hành tập trận trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhằm nâng cao khả năng chiến đấu cho các binh sĩ.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Shoigu nhắc tới việc ngày càng nhiều nước trên thế giới quan tâm tới Bắc Cực cũng như đưa ra những lời cảnh báo về đối thủ tiềm tàng với Nga tại khu vực này. Hồi đầu năm 2015, Bộ trưởng Shoigu cho rằng, Nga sẽ sử dụng các biện pháp quân sự để bảo vệ lợi ích ở Bắc Cực và xem đây là chính sách để đảm bảo “an ninh quốc gia”.


TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều