Bộ trưởng Tài chính tin tưởng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục phát triển

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, với nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định và phát triển, TTCK Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển bền vững, đóng góp ngày càng hiệu quả vào sự phát triển của kinh tế nước nhà.

Sáng 22/2/2019, tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2019, do UBCKNN tổ chức, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã phát biểu và tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, với nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định và phát triển, TTCK Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển bền vững, đóng góp ngày càng hiệu quả vào sự phát triển của kinh tế nước nhà.

Nhờ sự ổn định của kinh tế vĩ mô trong nước, các chính sách phát triển thị trường, TTCK Việt Nam năm 2018 đứng vững và duy trì tăng trưởng trên nhiều khía cạnh, là điểm đến hấp dẫn đối với dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị.

Quy mô và phạm vi của thị trường cũng đã ngày càng lớn mạnh. Tính đến cuối năm 2018, mức vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 3,9 triệu tỷ đồng, tăng 12,7% so với cuối năm 2017, tương đương với 72% GDP năm 2018, đã vượt trước 2 năm chỉ tiêu đặt ra trong Chiến lược phát triển TTCK đến năm 2020.

Đặc biệt, dòng vốn gián tiếp của NĐTNN vẫn tiếp tục vào ròng trên TTCK Việt Nam trong khi NĐTNN rút ròng ở các thị trường trong khu vực. Tính chung trong cả năm 2018, NĐTNN đã mua ròng khoảng 43.900 tỷ đồng trên thị trường cổ phiếu chứng chỉ quỹ.

Bước sang năm 2019, để đáp lại sự tin tưởng của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ; chứng khoán sẽ tiếp tục phát huy tốt hơn nữa, triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển thị trường, tăng cường công tác giám sát, quản lý và cưỡng chế thực thi của cơ quan quản lý nhà nước đối với TTCK bảo đảm tính công khai, minh bạch và bình đẳng đối với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia thị trường.

UBCKNN sẽ tiếp tục hoàn thiện Luật Chứng khoán (sửa đổi) và triển khai các sản phẩm chứng khoán phái sinh hợp đồng tương lai trên một số chỉ số mới và hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ; triển khai sản phẩm chứng quyền có bảo đảm.

Kết thúc tuần giao dịch từ 18-22/02, cả hai chỉ số Vn-Index và Hnx-Index tiếp tục tăng điểm tuần thứ 2 liên tiếp sau Tết Nguyên đán. Chỉ số Vn-Index tăng 38,02 điểm tương đương 4,0% lên mức 988,91 điểm. Trong khi đó, chỉ số HnxIndex kết thúc tuần ở mức 106,82 điểm, tăng 0,71 điểm tương đương 0,67%. Thanh khoản tăng so với tuần trước, trên sàn HSX và HNX lần lượt đạt 198 triệu và 35 triệu/phiên so với mức 174 và 34 triệu của tuần trước.

 

TIN LIÊN QUAN
Hiền Anh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều