Bộ trưởng Thăng "phê" Đường sắt VN đổi mới nửa vời

Tuy có lời khen lãnh đạo tổng công ty và toàn bộ cán bộ ngành đường sắt nhưng ông Thăng không giấu được thất vọng về những tồn tại của Tổng Cty ĐSVN ngay từ trong tư duy

Sau lần trực tiếp chỉ đạo xây dựng, tham gia khánh thành hai cầu vượt bộ hành trong ga Hà Nội cuối tháng 12/2013 vừa qua, ông Đinh La Thăng đã ngồi trọn buổi tổng kết của Tổng Cty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) ngày 3/1 và có những phát biểu quyết liệt không nằm ngoài dự đoán.

Bộ trưởng Thăng
Bộ trưởng Đinh La Thăng

Báo cáo của Tổng Cty ĐSVN cho thấy có nhiều điểm sáng trong năm 2013. Doanh thu đạt hơn 11 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 8,97%, lợi nhuận 170 tỷ. Tuy có lời khen lãnh đạo tổng công ty và toàn bộ cán bộ ngành đường sắt nhưng ông Thăng không giấu được thất vọng về những tồn tại của Tổng Cty ĐSVN ngay từ trong tư duy. “Vẫn thấy hình ảnh Tổng Cty ĐSVN chưa thực sự đổi mới, chưa quyết liệt. Hình như trong đầu vẫn nghĩ mình không phải là doanh nghiệp mà là một bộ đường sắt gì đấy” – ông Thăng nói.

Bộ trưởng GTVT yêu cầu, Tổng Cty ĐSVN phải tập trung nguồn lực trong điều kiện vốn khó khăn để thực hiện bằng được lộ trình đưa tàu khách đạt tốc độ trung bình 80-90 km/h; tàu hàng 50 - 60 km/h. Phương thức bán vé lỗi thời, giá vé tàu đắt hơn máy bay giá rẻ, cách thức phục vụ trên tàu luộm thuộm, gối chăn chưa sạch, đồ ăn trên tàu đắt, chưa ngon, nhà ga hôi hám, việc xả thẳng phân ra đường ray... là những vấn đề tồn tại “muôn thủa” được Bộ trưởng GTVT yêu cầu sớm khắc phục.

Bộ trưởng Thăng nêu lại chuyện sân ga Hà Nội có 7 đường ray nhưng cầu vượt bộ hành, dù được chỉ đạo xây dựng, chỉ bắc đến đường thứ 5, 6 rồi bỏ lửng để nói ĐSVN đang “đổi mới nửa vời”. “Thân thiện, đúng giờ, an toàn, hiệu quả, hài lòng” là 10 chữ Bộ trưởng GTVT đề nghị ĐSVN phấn đấu. “Phải làm sao để người dân thực sự thích đi tàu chứ không phải vì ít tiền, không thể đi máy bay nên người ta mới đi tàu. Đừng nghĩ mình như con voi; bởi con voi xoay xở rất chậm” - ông Thăng nói.

Chủ tịch Tổng Cty ĐSVN Trần Ngọc Thành hứa, năm 2014 sẽ là năm bản lề, năm “thi công” những kế hoạch mà tổng công ty thiết kế trong năm 2013. Ông Thành cũng rút lại đề nghị dừng 5 tuyến tàu địa phương đưa ra vào cuối năm 2013 vừa qua.

Nguồn: Tiền Phong

TIN LIÊN QUAN
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều