Bộ trưởng Tô Lâm tiếp Đại sứ Vương quốc Anh

Sáng 15/11, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp ngài Gareth Edward Ward, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, thời gian qua quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Vương quốc Anh ngày càng phát triển và đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, quốc phòng và an ninh.

Toàn cảnh buổi gặp gỡ.

Cùng với đó quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với các cơ quan chức năng, thực thi pháp luật của Vương quốc Anh ngày càng được củng cố, đi vào chiều sâu và đạt nhiều kết quả tốt đẹp, đặc biệt là trên các lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm, quản lý xuất nhập cảnh.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị, trong thời gian tới hai Bên cần nâng cao hiệu quả trên các lĩnh vực hợp tác mà hai Bên cùng quan tâm; đẩy mạnh hợp tác đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ; tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự nói chung, đặc biệt là tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, tội phạm mua bán người, tội phạm an ninh mạng.

Chân thành cảm ơn Bộ trưởng Tô Lâm đã dành thời gian tiếp, Đại sứ Gareth Edward Ward tin tưởng, những năm tiếp theo, mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan chức năng, thực thi pháp luật của Vương quốc Anh tiếp tục gặt hái nhiều kết quả hơn nữa trên lĩnh vực bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống các loại tội phạm.

Đại sứ Gareth Edward Ward khẳng định, trên cương vị công tác của mình sẽ tiếp tục có những đóng góp cho sự phát triển mối quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung, giữa Bộ Công an Việt Nam với các cơ quan thực thi pháp luật của Vương quốc Anh nói riêng lên tầm cao mới.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973, có thể nói quan hệ giữa hai nước đang ở thời kỳ tốt đẹp nhất, các lĩnh vực hợp tác cụ thể đều đạt nhiều kết quả tích cực.

Về chính trị, hai bên duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao. Các lãnh đạo cao nhất của Việt Nam như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội đều đã thăm Anh. Thủ tướng Anh, lãnh đạo Quốc hội và Hoàng gia Anh cũng đã nhiều lần thăm Việt Nam.

Năm 2010, hai nước chính thức thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược, mở ra nhiều khuôn khổ, cơ chế hợp tác như Đối thoại Chiến lược, Ủy ban hỗn hợp hợp tác về Kinh tế và Thương mại, Nhóm công tác về Quốc phòng..., tạo nền tảng vững chắc cho việc phát triển quan hệ song phương.

Về đầu tư, Anh hiện đứng trong tốp 15 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam với khoảng 4 tỷ USD.

Mặc dù kinh tế toàn cầu có nhiều biến động, kim ngạch thương mại tăng lên nhanh chóng nhất là trong những năm gần đây, đạt 6,1 tỷ USD vào năm ngoái, trong đó Việt Nam xuất khẩu 5,4 tỷ USD, tăng 10% so với 2016 và tăng hơn 3 lần so với năm 2010, khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược.

Về giáo dục, số lượng du học sinh Việt Nam tại Anh tăng lên nhanh chóng, đến nay đã lên tới 12.000 sinh viên đang theo học tại các trường của Anh. Được đào tạo ở môi trường giáo dục hàng đầu thế giới, những du học sinh tốt nghiệp ở Anh về sẽ là nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Về hợp tác quốc phòng, Việt Nam và Anh đã mở phòng tùy viên quân sự tại mỗi nước. Hai bên duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là về hoạt động gìn giữ hòa bình. Chúng tôi đánh giá cao việc Anh hỗ trợ và chuyển giao cho Việt Nam vận hành bệnh viện dã chiến tại Nam Sudan.

Điều đáng mừng nhất là không chỉ hợp tác giữa hai chính phủ hay giữa các ngành, lĩnh vực cụ thể có bước phát triển mà giao lưu giữa nhân dân hai nước cũng gia tăng đáng kể trong những năm qua.

Nhờ những hoạt động giới thiệu, quảng bá văn hóa, du lịch, người dân Anh ngày càng hiểu hơn về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam; số du khách Anh vào Việt Nam tăng lên nhanh chóng trong những năm gần đây, lên tới gần 300.000 người trong năm 2017.

Những món ăn đặc sắc như phở, bún chả, nem cuốn, các nhà hàng Việt ở khắp London và nhiều thành phố khác ngày càng được ưa thích và thu hút các thực khách Anh nhiều hơn. Chính sự giao lưu và hiểu biết lẫn nhau này là điều kiện rất thuận lợi để hai bên vun đắp và phát triển hơn nữa quan hệ Việt Nam – Anh.


Lam Giang
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều