Bộ trưởng Trần Hồng Hà kiểm tra thực địa tại Formosa

Trương Hoa

Sáng nay 8/9, đoàn của Bộ TN&MT do Bộ trưởng Trần Hồng Hà dẫn đầu đã đi kiểm tra việc khắc phục hậu quả các vi phạm và thực hiện các cam kết của Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS).
Bộ trưởng Trần Hồng Hà kiểm tra thực địa tại Formosa - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đi kiểm tra việc khắc phục hậu quả các vi phạm và thực hiện các cam kết của Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (ảnh: T.Hoa).

Đoàn Bộ TN&MT đã kiểm tra thực địa các hạng mục cần khắc phục, xử lý môi trường tại FHS. Đến nay công tác khắc phục thiếu sót trong bảo vệ môi trường (58 lỗi), chuyên đề khắc phục tối ưu bảo vệ môi trường (10 mục), hạng mục kiểm tra giám sát công tác bảo vệ môi trường thường trực tại xưởng (12 mục), quản lý chất thải rắn thông thường và chất thải nguy hại, khí thải, nước thải… đã được FHS triển khai và đang từng bước hoàn thiện.

Đối với chất thải rắn thông thường, chất thải nguy hại, FHS đã tìm được nhà thầu có đủ tư cách xử lý và vận chuyển phù hợp với quy định pháp luật. Sau khi ký kết hợp đồng sẽ tiến hành vận chuyển và xử lý.

Phía FHS cũng đang vận hành thử lò cao số 1, quy hoạch xây dựng thêm 2 bồn nước thải sự cố có dung tích bồn 10.000 m3 ở trạm xử lý nước thải sinh hóa và 2 bồn nước thải sự cố dung tích mỗi bồn 50.000 m3 ở trạm xử lý nước thải công nghiệp.

Nếu vận hành thử lò cao số 1 mà không đạt chuẩn thì lò cao số 2 sẽ không thử máy và đưa vào vận hành.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà kiểm tra thực địa tại Formosa - ảnh 2
Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu xây dựng ngay hồ chỉ thị sinh học nuôi cá thử nghiệm ngay tại Formosa (ảnh: T.Hoa)

Để thử nghiệm đảm bảo an toàn, phía FHS đã lắp đặt bể nuôi cá ngay tại xưởng nước thải công nghiệp, dùng nước thải công nghiệp được pha loãng để nuôi cá nhằm tham khảo, đánh giá chất lượng nước thải.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cũng yêu cầu FHS phải thực hiện nghiêm vấn đề bảo vệ môi trường. Khi chưa khắc phục xong và chưa được phép của cơ quan chức năng, tuyệt đối không được vận hành hoạt động các hạng mục. Sự cố môi trường vừa qua là một bài học đắt giá.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, thế kỷ 21 mà chúng ta đang sống, xu thế của thế giới là hướng đến nền kinh tế xanh, phát triển xanh, không thể chấp nhận ngành nào hủy hoại môi trường. Quan tâm đến môi trường, đầu tư cho môi trường, đảm bảo môi trường sống chính là bảo vệ lâu dài cho sự phát triển.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu FHS cần tập trung kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ nguồn thải. Đặc biệt đối với sản xuất gang thép phải quan tâm, xem xét một cách bài bản các nguồn thải như nước thải, chất thải rắn, chất thải nguy hại và ô nhiễm không khí.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng yêu cầu, nếu quy chuẩn Việt Nam chưa chặt chẽ, rõ ràng thì áp dụng quy chuẩn của Đài Loan.

"Đặc biệt, phải xây dựng ngay hồ chỉ thị sinh học, giúp người dân tin tưởng, giám sát về chất lượng. Đây là hình thức giám sát của nhân dân, mong muốn của người dân" - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói thêm.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: "Sự cố môi trường là bài học quá đắt. Phát triển kinh tế nhưng phải giữ được môi trường tốt. FHS cần phải xây dựng, lấy lại được niềm tin của người dân Việt Nam nói chung, Hà Tĩnh nói riêng".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet