Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Thu nhập 50.000 USD vẫn cần nhà ở xã hội

“Thu nhập bình quân của người dân Việt Nam mới 2.000 USD nên đang rất cần NOXH, các nước người dân thu nhập 50.000 USD cũng vẫn đang phát triển loại nhà này nên phát triển NOXH là công việc lâu dài…”

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong năm 2014 cả nước đã hoàn thành đầu tư xây dựng 6 dự án nhà ở xã hội (NOXH), trong đó có 4 dự án NOXH cho người thu nhập thấp và 2 dự án NOXH cho công nhân.

Tính đến nay đã hoàn thành đầu tư xây dựng 38 dự án NOXH cho người thu nhập thấp với quy mô xây dựng khoảng gần 20.000 căn hộ và 64 dự án NOXH cho công nhân với quy mô trên 20.000 căn hộ.

Chia sẻ bên lề Hội nghị triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2015 của ngành xây dựng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết: NOXH là sự cố gắng của Chính phủ, bộ ngành và các địa phương nhưng nhu cầu của người dân là rất lớn, có đến 80% người dân cần đến NOXH. Bởi loại nhà này là nhà ở có sự hỗ trợ của nhà nước, hỗ trợ về tiền sử dụng đất hoặc hỗ trợ vay vốn có lãi suất ưu đãi.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Thu nhập 50.000 USD vẫn cần nhà ở xã hội - ảnh 1
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết: 80% người dân cần nhà ở xã hội.

Nhưng theo Bộ trưởng,  NOXH mới đang ở giai đoạn đầu, đang hoàn thiện chính sách, nhất là sau Nghị định 188, Luật Nhà ở có hẳn 1 chương nói về loại nhà này nói rõ những chính sách hỗ trợ loại nhà này cũng như đối tượng được mua… Đây là hành lang pháp lý quan trọng, là môi trường để huy động các nguồn lực để phát triển NOXH không phải chỉ trong một vài năm, trong ngắn hạn mà là lâu dài.

“Thu nhập bình quân của người dân Việt Nam mới 2.000 USD nên đang rất cần NOXH, các nước thu nhập 50.000 USD cũng vẫn đang phát triển loại nhà này và vẫn cần sự hỗ trợ. Như vậy, phát triển NOXH là công việc lâu dài, đòi hỏi phải tập trung, quyết liệt, đưa các chương trình NOXH trở thành mục tiêu, tiêu chí, nhiệm vụ chính trị của mỗi ngành, địa phương thì lúc đó việc phát triển NOXH mới đi vào thực chất, người dân mới được hưởng lợi”, Bộ trưởng chỉ đạo.

Tuy vậy, Bộ trưởng Xây dựng chỉ ra rằng, công tác phát triển NOXH tại một số địa phương chưa thực sự được quan tâm đúng mức, phát triển chậm, chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư, dẫn đến nguồn cung NOXH còn thiếu nhiều so với nhu cầu thực tế. Nhất là nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp, có tới 80% công nhân tại các khu công nghiệp phải thuê nhà ở của người dân.

Vì thế, Bộ trưởng chỉ đạo, năm 2015 tiếp tục phát triển mạnh NOXH, các địa phương phải cân đối cung – cầu NOXH để có lộ trình phát triển hàng năm, trung hạn cũng như dài hạn.

Cùng với đó, các địa phương tạo mọi điều kiện theo đúng quy định để hỗ trợ cho các doanh nghiệp phát triển NOXH và hỗ trợ người dân dễ dàng mua được loại nhà này.

Liên quan đến gói cho vay hỗ trợ 30.000 tỷ, Bộ trưởng cho biết: Nghị định 188 đã nói rõ, các ngân hàng thương mại phải dành tối thiểu 3% dư nợ tín dụng để cho vay với lãi suất ưu đãi để các doanh nghiệp phát triển NOXH và người dân vay mua nhà. Đây là chương trình lâu dài chứ không phải thực hiện trong chốc lát, phải đúng đối tượng, nhưng không vì thế mà thực hiện chậm.

“Đây gọi là gói hỗ trợ tín dụng lãi suất thấp cho chương trình nhà ở lâu dài, hết gói 30.000 tỷ này sẽ có gói khác tiếp tục để cho người có nhu cầu mua NOXH cũng như doanh nghiệp xây dựng loại nhà này được vay”, Bộ trưởng nói.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Lê
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều