Bộ trưởng Tư pháp Mỹ “phản pháo” TT Trump, quyết không để bị điều khiển

Theo hãng tin CNN, Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Jeff Sessions đã công kích Tổng thống Donald Trump, sau khi ông Trump chỉ trích ông Sessions “chưa bao giờ kiểm soát được” Bộ Tư pháp.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào chiều ngày 23/8, ông Sessions nói: “Mặc dù tôi là Tổng chưởng lý, song hành động của Bộ Tư pháp sẽ không bị tác động một cách không đúng mực bởi những quyết định chính trị. Tôi luôn luôn đòi hỏi cơ quan mình phải hoạt động với chuẩn mực cao nhất và khi có thiếu sót, tôi luôn có động thái của riêng mình. Trên thế giới này không có một quốc gia nào có những điều tra viên và công tố viên tài năng và hết lòng vì nghĩa vụ hơn Hoa Kỳ”.

Tổng chưởng lý Mỹ Jeff Sessions đã phản ứng lại những chỉ trích mà ông Trump dành cho mình.

“Tôi đã đứng đầu Bộ Tư pháp từ ngày nhậm chức, nhờ đó chúng ta mới đạt được những thành công chưa từng có trong việc thực thi những mục tiêu mà Tổng thống đề ra nhằm bảo vệ sự an toàn và quyền lợi của người dân Hoa Kỳ, giảm bớt những vụ bạo lực, thực thi luật nhập cư, khuyến khích phát triển kinh tế và thúc đẩy quyền tự do tín ngưỡng. Tôi rất tự hào được phục vụ đất nước cùng họ và tự hào về những gì chúng tôi đã làm được để củng cố ảnh hưởng của luật pháp”, ông nói thêm.

Ông Trump đã liên tục chỉ trích ông Sessions kể từ khi ông trở thành Bộ trưởng Tư pháp và thường bày tỏ sự bức xúc trước quyết định không tác động đến cuộc điều tra cáo buộc Nga.

Tuyên bố của ông Sessions được đưa ra sau khi Tổng thống Trump tiếp tục chỉ trích ông trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình. Ông Trump nói rằng ông Sessions “chưa bao giờ kiểm soát được Bộ Tư pháp”, và lời chỉ trích này được coi là khác hẳn những gì mà Tổng thống Mỹ từng dành cho những người khác trong quá khứ.

“Tôi đã bổ nhiệm một Tổng chưởng lý chưa bao giờ kiểm soát được Bộ Tư pháp. Jeff Sessions chưa bao giờ kiểm soát được Bộ Tư pháp. Điều đó thật không thể tin được”, ông Trump nói trong buổi phỏng vấn. Không những vậy, ông Trump thậm chí nói rằng ngay cả “kẻ thù” của ông còn phải thừa nhận rằng ông Sessions đáng lẽ phải thông báo cho ông Trump về quyết định rút khỏi cuộc điều tra.

Không chỉ ông Sessions, toàn bộ Bộ Tư pháp cũng bị lọt vào tầm ngắm của Tổng thống Mỹ. “Ai cũng biết điều gì đang xảy ra trong nội bộ Bộ Tư pháp, và tôi luôn đặt cụm từ “tư pháp” trong ngoặc kép”, ông nói. Ông Trump không nói rõ liệu ông có ý định sa thải ông Sessions hay phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein, người theo dõi cuộc điều tra cáo buộc Nga hay không.

Trước đó vào đầu tháng này, ông Trump đã có những lời không hay đối với Tổng chưởng lý của mình khi trong một tin nhắn Twitter ông viết rằng ông Sessions đã “sợ chết đứng và đang mất tích”.

Lần cuối cùng ông Sessions phản ứng lại với tuyên bố của Tổng thống Mỹ là vào cuối tháng 2 năm nay. Ông cho biết: “Chừng nào tôi còn là Tổng chưởng lý, tôi sẽ tiếp tục thực thi nghĩa vụ của mình một cách trung thực và kiêu hãnh, và Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục thực hiện công việc của mình một cách công bằng và công minh theo Hiến pháp”.

Mặc dù hai người đã có những chỉ trích qua lại, song ông Sessions vẫn gặp mặt Tổng thống Trump vào ngày 23/8 và các cố vấn Jared Kushner và Mercedes Schlapp để thảo luận về vấn đề cải cách liên quan đến trại giam. Một quan chức Nhà Trắng cho biết ông Sessions không bị sa thải và Tổng chưởng lý cũng không đệ đơn từ chức.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều