Bộ TT&TT công bố chỉ số cải cách hành chính năm 2018 của các cơ quan thuộc Bộ

Bộ chỉ số cải cách hành chính của các Cục, Vụ, Văn phòng Bộ, Thanh tra Bộ được ban hành đã bám sát Bộ chỉ số cải cách hành chính cấp Bộ, do đó, kết quả chỉ số cải cách hành chính của các đơn vị phản ánh khá chính xác kết quả chỉ số cải cách hành chính của Bộ TT&TT trong năm 2018.

Bộ TT&TT công bố chỉ số cải cách hành chính năm 2018 của các cơ quan thuộc Bộ - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh theo MIC

Chiều ngày 4/7/2019, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức hội nghị Công bố chỉ số cải cách hành chính năm 2018 của các cơ quan hành chính thuộc Bộ và Sơ kết công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2019 của Bộ. Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng tham dự và chủ trì hội nghị. 

Tại hội nghị, lãnh đạo Vụ Tổ chức Cán bộ đã công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2018 của các cơ quan hành chính thuộc Bộ theo Quyết định số 45/QĐ-BTTTT đã được Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ký ban hành ngày 26/6/2019.

Theo đó, năm 2018, kết quả xếp hạng cải cách hành chính của các Cục có nhiều thay đổi so với năm 2017. Bảng chỉ số cải cách hành chính tổng hợp của các Cục cho thấy kết quả cải cách hành chính của 10 Cục thuộc Bộ không đều. Khoảng cách giữa đơn vị có chỉ số cao nhất và chỉ số thấp nhất là 30,32%. Mặc dù giá trị chỉ số trung bình của 10 Cục tăng 2,78% so với năm 2017 nhưng một số đơn vị có chỉ số giảm sâu so với năm 2017.

Tổng quan kết quả cải cách hành chính của các đơn vị Khối cơ quan Bộ cũng cho thấy kết quả của các đơn vị khối cơ quan Bộ khá cao và tương đối đồng đều cả về kết quả tự chấm điểm và kết quả điều tra xã hội học. Giá trị trung bình chỉ số cải cách hành chính của 11 đơn vị khối cơ quan Bộ tăng 2,93% so với năm 2017, 100% đơn vị có chỉ số cải cách hành chính đạt trên 80%.

Đại diện Vụ Tổ chức Cán bộ cho biết: Năm 2018 là năm thứ ba Bộ TT&TT triển khai thực hiện đánh giá kết quả cải cách hành chính của các Cục trực thuộc Bộ và là năm thứ 2 triển khai thực hiện đánh giá kết quả cải cách hành chínhcủa các Vụ, Văn phòng Bộ, Thanh tra Bộ. Nhìn chung các đơn vị đã có kinh nghiệm trong triển khai việc tự đánh giá, chấm điểm kết quả cải cách hành chính năm 2018 của đơn vị.

Bộ chỉ số cải cách hành chính của các Cục, Vụ, Văn phòng Bộ, Thanh tra Bộ được ban hành đã bám sát Bộ chỉ số cải cách hành chính cấp Bộ, do đó, kết quả chỉ số cải cách hành chính của các đơn vị (đặc biệt là các Cục trực thuộc Bộ) phản ánh khá chính xác kết quả chỉ số cải cách hành chính của Bộ trong năm 2018. Giá trị trung bình đạt được của các Cục trực thuộc Bộ (79,55%) tương đồng với Chỉ số cải cách hành chính năm 2018 của Bộ (79,21%).

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết ngày 24/5/2019 vừa qua, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ đã tổ chức Hội nghị công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2018 của các Bộ, cơ quan ngang Bộ và UBND các tỉnh, thành phố Trung ương.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ đã ghi nhận những nỗ lực trong thực hiện cải cách hành chính đồng thời cũng chỉ rõ những hạn chế trong công tác cải cách hành chính của các bộ, địa phương như: công tác xây dựng pháp luật không đảm bảo tiến độ; công bố, công khai thủ tục hành chính (TTHC) còn chậm, chưa đúng quy định, tình trạng giải quyết thủ tục hành chính còn chậm, muộn vẫn còn xảy ra; triển khai xây dựng và duy trì kiến trúc Chính phủ điện tử còn chậm, kết quả còn hạn chế; việc cung cấp, khai thác dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 hiệu quả chưa cao…

Đây cũng chính là các hạn chế của Bộ trong năm vừa qua, ảnh hưởng nhiều đến kết quả cải cách hành chínhcủa Bộ trong năm cũng như thứ hạng của Bộ so với các Bộ, cơ quan ngang Bộ khác. Bộ TT&TT nói chung và các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ nói riêng cần phải nỗ lực hơn nữa, kiên quyết khắc phục những hạn chế trong năm 2018 để nâng cao chất lượng cải cách hành chính của Bộ, cải thiện thứ hạng của Bộ trong bảng xếp hạng chỉ số cải cách hành chính của các Bộ, cơ quan ngang Bộ năm 2019 và những năm tiếp theo.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng khẳng định: Việc đánh giá, công bố chỉ số cải cách hành chínhhàng năm là hoạt động cần thiết, giúp các cơ quan đơn vị thuộc Bộ nhận thức rõ những việc đã làm được, những việc chưa làm được, mặt yếu, mặt mạnh của mình trong từng lĩnh vực để có giải pháp, điều chỉnh cần thiết nhằm nâng cao hiệu quả CCHC của đơn vị cũng như của Bộ.

Bộ Chỉ số CCHC của các cơ quan hành chính thuộc Bộ được xây dựng bám sát Bộ chỉ số cải cách hành chính cấp Bộ cũng như việc đánh giá, chấm điểm kết quả cải cách hành chính của các cơ quan hành chính thuộc Bộ được thực hiện nghiêm túc, bài bản, đảm bảo tính chính xác, khách quan, công bằng có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cơ quan đơn vị trong việc thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính của Bộ TT&TT.

P.V
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều