"Bộ TT&TT sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ ngành tài chính trong chuyển đổi số"

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng đánh giá, ngành tài chính nắm giữ 3 lĩnh vực quan trọng trong nền kinh tế là thuế, hải quan và kho bạc. Thách thức lớn là làm thế nào tạo cơ sở dữ liệu tập trung toàn ngành tài chính...

Sáng 26/9, Hội thảo – Triển lãm Vietnam Finance lần thứ 15 đã diễn ra tại Hà Nội, với chủ đề “Chuyển đổi số ngành Tài chính”, do Cục Tin học và Thống kê tài chính, Viện Chiến lược và Chính sách tài chính (Bộ Tài chính) phối hợp với IDG Vietnam tổ chức.

Hội thảo Vietnam Finance là diễn đàn công nghệ thông tin (CNTT) uy tín hàng đầu trong lĩnh vực tài chính công, nơi kết nối và chia sẻ thông tin hiệu quả liên quan đến các giải pháp CNTT phục vụ công tác nghiệp vụ trong ngành Tài chính.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng khẳng định, Bộ TT&TT sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ ngành tài chính trong chuyển đổi số

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho hay, hiện nay khái niệm chuyển đổi số mới được đề cập trong phạm vi hẹp, được hiểu là số hóa ứng dụng CNTT để thúc đẩy phát triển sản xuất, cung ứng dịch vụ.

“Thế giới đang bước vào cuộc CMCN 4.0, xây dựng Chính phủ số hướng tới nền kinh tế số. Việt Nam không đứng ngoài xu thế đó, việc tiến hành tốt chuyển đổi số sẽ giúp Việt Nam chủ động trong cuộc CMCN 4.0 hướng tới quốc gia thông minh”, Thứ trưởng nói.

Cũng theo Thứ trưởng, chuyển đổi số sẽ dẫn đến thay đổi mô hình kinh doanh. Nếu chưa có dữ liệu cần phải tạo ra dữ liệu, đầu tư nhân lực, công nghệ để sử dụng được. Xem xét chia sẻ và bảo vệ dữ liệu để đóng góp vào phát triển kinh tế.

Tại Việt Nam, lĩnh vực tài chính và CNTT có mức độ sẵn sàng cao nhất để chuyển đổi số dựa trên nguồn dữ liệu khổng lồ, các công nghệ lõi như dữ liệu lớn, IoT, Ai… công nghệ Blockchain đang có ảnh hưởng mạnh, có thể áp dụng hầu hết trong các ngành nghề nhưng phổ biến nhất trong tài chính, ngân hàng, giúp minh bạch hơn. Dù vậy trong chuyển đổi số tại Việt Nam sẽ có nhiều thách thức lớn.

“Thách thức đối với chuyển đổi số ở Việt Nam là nguồn lực và kỹ năng; văn hóa và nhận thức; an toàn an ninh mạng. Cho dù Việt Nam có tiến hành chuyển đổi số hay không thì khi đoàn tàu CMCN 4.0 đến, chúng ta cũng sẽ bị ảnh hưởng. Như câu chuyện Uber hay Crypto Currency vào Việt Nam”, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng khuyến cáo.

Dẫn chứng thêm, Thứ trưởng đưa ra trong vấn đề an ninh mạng, lĩnh vực tài chính đã chứng kiến một sàn giao dịch chứng khoán ngừng hoạt động trong 2 ngày đầu năm 2018. Gần nhất, ngay cuối tuần qua, hàng loạt dịch vụ trong đó có dịch vụ thanh toán trung gian lớn đã ngừng dịch vụ trong nhiều tiếng đồng hồ liên quan đến sự cố tại trung tâm dữ liệu. Đây thực sự là vấn đề đáng quan tâm trong vấn đề chuyển đổi số.

Thứ trưởng cũng đánh giá, Bộ Tài chính luôn dẫn đầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ cao. Như trong ngành thuế, hải quan; hay công nghệ tài chính (Fintech) cũng phát triển nhanh. Ngành tài chính nắm giữ 3 lĩnh vực quan trọng trong nền kinh tế là thuế, hải quan và kho bạc. Thách thức lớn là làm thế nào tạo cơ sở dữ liệu tập trung toàn ngành tài chính. Bên cạnh những thách thức về xây dựng hạ tầng, đảm bảo an toàn an ninh mạng. Hiện Chính phủ đang chỉ đạo xây dựng 3 Nghị định về kết nối liên thông hệ thống thông tin, về xác thực, định danh điện tử, bảo vệ thông tin cá nhân... Với sự hoàn thiện cơ sở pháp lý cũng là điều kiện tốt để xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới chuyển đổi số.

Đồng thời, Thứ trưởng tin tưởng và mong rằng, ngành Tài chính sẽ làm một trong những ngành đi đầu trong triển khai chuyển đổi số tại Việt Nam, phù hợp với xu  thế mới.

“Bộ TT&TT là  cơ quan quản lý chuyên ngành ICT luôn sẵn sàng phối hợp, đồng hành và hỗ trợ cùng ngành tài chính trong quá trình chuyển đổi số”, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh.

Hội thảo Vietnam Finance 2018 về công tác chuyển đổi số sẽ giới thiệu về lộ trình đầu tư, lộ trình thực hiện công tác chuyển đổi số ngành Tài chính và trao đổi kinh nghiệm, phương hướng áp dụng các giải pháp tiên tiến trong nước và quốc tế giúp tăng cường hiệu quả, minh bạch trong quản lý tài chính, hướng đến nền tài chính số tiên tiến, hiện đại, phục vụ đắc lực cho nền kinh tế số.

Hội thảo gồm 1 phiên toàn thể và 3 phiên thảo luận chuyên đề: “Chuyển đổi số trong lĩnh vực Kho bạc Nhà nước”, “Chuyển đổi số trong lĩnh vực Hải quan” và “Chuyển đổi số trong lĩnh vực Thuế”.

TIN LIÊN QUAN

Minh Thư

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều