Bộ TT&TT tổ chức Hội nghị Phổ biến pháp luật về CNTT

Bình Minh

Sáng ngày 23/5, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị Phổ biến pháp luật về CNTT và công nhận chứng chỉ CNTT của tổ chức nước ngoài sử dụng ở Việt Nam đáp ứng chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT và chuyên viên các cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp, chuyên gia, giảng viên của các trường đại học, cao đẳng… khu vực phía Bắc.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh: Thời gian qua, Đảng và Chính phủ luôn quan tâm đến sự phát triển của ngành CNTT đặc biệt là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Để thúc đẩy và phát triển CNTT, thì yếu tố then chốt, có tính quyết định không phải máy móc mà chính là con người.

Con người đóng vai trò chủ chốt trong việc nghiên cứu - sản xuất và phát triển cũng như ứng dụng các sản phẩm, dịch vụ CNTT phục vụ nhu cầu của các ngành, lĩnh vực quản lý nhà nước cũng như các hoạt động kinh tế xã hội. Do đó, phát triển nguồn nhân lực CNTT luôn được đặt lên hàng đầu. Cần phải nâng cao chất lượng đào tạo, đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu của xã hội, có kiến thức, kỹ năng hướng tới tiêu chuẩn quốc tế.

Để chuẩn hóa nguồn nhân lực CNTT, thời gian qua, Bộ TT&TT đã ban hành chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT (Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11/3/2014) và chuẩn kỹ năng nhân lực CNTT chuyên nghiệp (Thông tư số 11/2015/TT-BTTTT ngày 5/5/2015) nhằm triển khai chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT tại các trường đại học, các cơ sở giáo dục và đào tạo.

Bộ TT&TT đã phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo ban hành Thông tư liên tịch số 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT quy định tổ chức thi và cấp chứng chỉ ứng dụng CNTT.

Đến nay, chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT đã được triển khai tại một số trung tâm ngoại ngữ - tin học, về cơ bản đáp ứng được một phần nhu cầu của xã hội, đặc biệt trong thi tuyển nâng ngạch công chức, viên chức vào làm việc trong các cơ quan nhà nước.

Để thống nhất việc triển khai và áp dụng chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT, ngày 29/12/2017, Bộ TT&TT đã ban hành Thông tư số 44/2017/TT-BTTTT quy định về việc công nhận chứng chỉ CNTT của tổ chức nước ngoài sử dụng ở Việt Nam đáp ứng chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT.

“Thông tư là sở cứ pháp lý để Bộ TT&TT ban hành văn bản công nhận và công bố các chứng chỉ CNTT của tổ chức nước ngoài sử dụng ở Việt Nam đáp ứng chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT. Qua đó, người lao động xác định được những chứng chỉ nào đáp ứng chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT phù hợp với nhu cầu của mình”, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, các cá nhân đã có các chứng chỉ của các tổ chức quốc tế được công nhận đáp ứng chuẩn sẽ không phải sát hạch lại, tránh lãng phí nguồn lực xã hội.

Việc công nhận các chứng chỉ quốc tế góp phần đưa Việt Nam hội nhập với quá trình chuyển dịch số đang diễn ra trên thế giới, nâng cao năng lực sử dụng CNTT của người Việt Nam theo các tiêu chuẩn quốc tế, xây dựng công dân điện tử và xã hội số ở Việt Nam.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các chuyên gia đã trao đổi về một số nội dung: Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT và triển khai áp dụng chuẩn (tổng quan về chuẩn kỹ năng, sự cần thiết quy định chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT, nhu cầu thực tế về chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT…); Định hướng triển khai Thông tư 44/2017/TT-BTTTT; Bài thi tin học quốc tế và ứng dụng chứng chỉ CNTT quốc tế; Công nhận chứng chỉ đáp ứng chuẩn...

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet