Bộ Tư pháp sẽ xem xét tính hợp pháp thông tư “cấm lợn ăn bèo, củ chuối”

Theo Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), một số nội dung tại Thông tư 02 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần xem xét thêm về tính hợp pháp.

Theo Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), Cục này đã kiểm tra và bước đầu thấy rằng, một số nội dung của Thông tư 02/2019/TT-BNNPTNT ngày 11/2/2019  của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn “Ban hành Danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán và nguyên liệu đơn được phép lưu hành tại Việt Nam” cần phải xem xét thêm về tính hợp pháp.

Ảnh minh họa

Theo đó, dự kiến, ngày 19/3, Cục Kiểm tra văn quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp sẽ làm việc với Bộ NN&PTNT và các bên liên quan về Thông tư 02 này.

Trước đó, Thông tư 02 của Bộ NN&PTNT “Ban hành Danh mục sản phẩm thức hăn chăn nuôi theo tập quán và nguyên liệu đơn được phép lưu hành tại Việt Nam” đã gây xôn xao dư luận.

Thông tư này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh, sử dụng thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Theo “danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán được phép lưu hành”, có 18 loại sản phẩm thức ăn chăn nuôi được Bộ cho phép lưu hành gồm: ngô, thóc, lúa mì, khoai, gluten, đậu tương, khô dầu, sắn, hạt các loại, thức ăn thô, phụ phẩm công nghệ chế biến các loại ngũ cốc DDGS, mía, các loại củ, các loại bã, thức ăn có nguồn gốc thủy sản, thức ăn có nguồn gốc động vật trên cạn, sữa và các sản phẩm từ sữa, dầu mỡ, dầu cá.

Tuy nhiên, trong danh mục không có các sản phẩm thức ăn chăn nuôi truyền thống, được sử dụng từ xưa đến nay như rau củ, bèo, thân chuối, bắp cải, su hào… 

Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, thực chất Thông tư 02 ban hành là nhằm gia hạn Thông tư 26 (ban hành từ năm 2012).

Thông tư 26 đã có danh mục các sản phẩm được lưu hành nhưng thông tư đã hết hạn vào ngày 11/2/2019 nên Bộ khẩn trương ra đời Thông tư 02, toàn bộ sản phẩm nguyên liệu thức ăn truyền thống có trong Thông tư 26 tiếp tục được lưu hành bình thường. Thông tư ban hành nhằm mục đích gia hạn, để sản xuất, kinh doanh không bị gián đoạn.

Với danh sách sản phẩm được lưu hành thì có thể hiểu các sản phẩm thức ăn chăn nuôi ngoài danh mục như bèo, thân chuối…là bị cấm lưu hành? Trả lời câu hỏi này, ông Dương khẳng định, đây vẫn là thức ăn nguyên liệu được người chăn nuôi sử dụng từ xưa đến nay, những nguyên liệu này vẫn được sử dụng bình thường.

Sắp tới Cục Chăn nuôi sẽ bổ sung, hoàn thiện đưa vào danh mục các sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán như bèo, chuối…và có quy định, yêu cầu kỹ thuật tối thiểu.

TIN LIÊN QUAN
Diệu Thùy
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều