Bộ Xây dựng: Tên gọi của Officetel chưa có ở Luật và Nghị định

Ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng cục Quản lý Nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, về cơ chế quản lý vận hành Officetel, Bộ Xây dựng đã chủ động xây dựng thông tư, nhưng sau khi rà soát lại các bộ, ngành thì thông tư vượt quá thẩm quyền của Bộ.

Thông tin tại buổi họp báo thường kỳ, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến khung pháp lý của loại hình Condotel, Officetel ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng cục Quản lý Nhà và thị trường Bất động sản cho rằng, khung pháp lý này liên quan đến chức năng của nhiều bộ, ngành.

Theo Bộ Xây dựng, Officetel kể cả tên gọi, phạm vi như thế nào, định danh là gì thì hiện nay cả Luật và Nghị định đều chưa có (ảnh minh họa)

Cụ thể, ông Ninh cho biết, Bộ Xây dựng có trách nhiệm ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn và quy chế quản lý vận hành căn hộ văn phòng (Officetel).

Bộ Văn hóa, Thể  thao và Du lịch có trách nhiệm xây dựng quy chế quản lý vận hành Condotel.

Còn Bộ Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm quy định, hướng dẫn chế độ sử dụng đất và quy định cụ thể về thời hạn cấp giấy chứng nhận.

Liên quan đến tiêu chuẩn quy chuẩn xây dựng, Vụ Khoa học Công nghệ của Bộ còn phải nghiên cứu cho ý kiến thêm.

Còn cơ chế quản lý vận hành Officetel, ông Ninh cho biết, Bộ Xây dựng đã chủ động xây dựng thông tư, dự kiến ban hành theo thẩm quyền.

Tuy nhiên, sau khi rà soát lại các Bộ, ngành thì thấy thông tư của Bộ Xây dựng vượt quá thẩm quyền của Bộ vì liên quan đến quyền và nghĩa vụ của tổ chức cá nhân trong việc vận hành quản lý Officetel. Do đó, Bộ Xây dựng đã có văn bản báo cáo Thủ tướng để xây dựng thành nghị định.

Bởi theo ông Ninh, Officetel kể cả tên gọi, phạm vi như thế nào, định danh là gì thì hiện nay cả trong Luật và Nghị định đều chưa có.

Do đó, Thủ tướng đã có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng chờ khi nào Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định rõ chế độ sử dụng đất của loại hình căn hộ văn phòng này như thế nào thì mới ban hành quy chế vận hành.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều