Bộ Y tế bị từ chối khi đi kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại TP.HCM

Đoàn Thanh tra Sở Y tế TP.HCM phát hiện nhiều loại thực phẩm chức năng có dấu hiệu sản xuất “chui” và mất vệ sinh tại của Công ty TNHH MTV MC Food (Phường 4, Quận 8), nhưng lại không niêm phong đầy đủ

Có dấu hiệu vi phạm nhưng không niêm phong đầy đủ

Theo đó, qua loạt bài điều tra về tình trạng sản xuất hàng loạt sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN) của Công ty TNHH MTV MC Food (Công ty MC Food) của Báo Tiền Phong có dấu hiệu làm “chui”, không đảm bảo an toàn vệ sinh, ngày 13/8, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã vào cuộc kiểm tra hai cơ sở của công ty này đóng trên địa bàn Quận 8. Đoàn đã kiểm tra tại hai địa chỉ là số 118C và 115 đường số 9, phường 4, quận 8.

Bộ Y tế bị từ chối khi đi kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại TP.HCM - ảnh 1
Bộ Y tế bị từ chối khi đi kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại TP.HCM - ảnh 2
Bộ Y tế bị từ chối khi đi kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại TP.HCM - ảnh 3
Thực phẩm chức năng, sản phẩm được để tràn lan trên nền nhà, mất vệ sinh. (Ảnh: Việt Văn)

Thời điểm đoàn thanh kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được các giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe của công nhân và tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm… Cơ quan chức năng phát hiện tại cơ sở đang sản xuất 8 sản phẩm gồm: Vidine, MgB6, Lysozyme 90, Vitamin C, Trivitamin, Krime S, AlphaMc, Dectazyne.

Đoàn còn ghi nhận tình trạng sản xuất không đảm bảo vệ sinh, sản phẩm được bày trên sàn nhà dơ bẩn, chai lọ để lăn lóc, không phân khu bảo quản sản phẩm thành phẩm… Tuy nhiên, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM chỉ yêu cầu chủ cơ sở tạm ngưng hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng lại không niêm phong đầy đủ hàng hóa mà giao cho cơ quan địa phương quản lý trong khi chờ làm rõ sự việc.

Ông Bùi Minh Trạng – Chánh Tranh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, qua kiểm tra hai cơ sở của Công ty MC Food, đoàn đã niêm phong một phần hàng hóa có dấu hiệu vi phạm còn phần rác, (bao gồm cả những sản phẩm bị trả, hư hỏng bốc mùi để lẫn trong rác) thì không niêm phong.

Không mở cửa cơ sở cho lãnh đạo Cục An toàn Thực phẩm kiểm tra

Sáng 16/8, ông Nguyễn Hùng Long – Cục phó Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế dẫn đầu đoàn công tác làm việc với địa phương để kiểm tra thực tế tình trạng sản xuất hai cơ sở sản xuất của Công ty MC Food vì có thông tin chủ cơ sở tẩu tán hàng hóa vi phạm.

Thế nhưng, tại buổi làm việc, đại diện Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cùng địa phương là UBND và Công an Phường 4, Quận 8 cho biết không thể mở cửa cho lãnh đạo Cục vào kiểm tra vì không có chủ cơ sở tại đó và họ đang giữ chìa khóa. Ông Trạng cũng cho rằng không có chuyện tẩu tán hàng hóa vì địa phương có bố trí người túc trực thường xuyên trước hai cơ sở.

Bộ Y tế bị từ chối khi đi kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại TP.HCM - ảnh 4
Ông Nguyễn Hùng Long - Cục phó Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế  (bên phải) trực tiếp đến cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng của Công ty MC Food nhưng không được địa phương cho vào kiểm tra.

Không vào được bên trong kiểm tra, đoàn công tác của Cục An toàn thực phẩm ra về. Tuy nhiên, ngay sau đó đoàn nhận được thông tin có người mở cửa tại cơ sở số 115 đường số 9, phường 4, quận 8. Ông Nguyễn Hùng Long cùng các cán bộ lập tức quay lại nơi đây để làm rõ. Bên trên cửa kéo của cơ sở này được khóa bằng hai ổ khóa của địa phương nhưng không có niêm phong. Một số người dân cho biết, dân phòng được túc trực trước cơ sở này trước đó có mở cửa cho chủ cơ sở và một số người đã vận chuyển hàng hóa đưa đi.

Ông Nguyễn Hùng Long yêu cầu cơ quan chức năng địa phương mở khóa để đoàn kiểm tra của Cục An toàn Thực phẩm vào kiểm tra, tuy nhiên bà Nguyễn Thị Kiều Nương – Phó Chủ tịch UBND Phường 4, Quận 8 và Công an Phường kiên quyết từ chối vì lý do chờ xin phép cấp trên và đã có văn bản yêu cầu không được mở cửa. Mặc dù ông Long cho rằng cứ lập biên bản mở cửa, nếu có chuyện gì ông sẽ chịu trách nhiệm nhưng đại diện địa phương vẫn không đồng ý.

Cuối cùng vẫn không được vào bên trong cơ sở kiểm tra, lãnh đạo Cục An toàn Thực phẩm đành phải cho niêm phong cơ sở sản xuất và chờ ngày 17/8 làm việc với đại diện Công ty MC Food. Ông Long cho biết sẽ báo cáo toàn bộ sự việc liên quan đến công tác phối hợp với địa phương kiểm tra hai cơ sở của Công Y MC Food nói trên đến UBND TP.HCM và Bộ Y tế để xử lý. 

TIN LIÊN QUAN

Phương Anh Linh

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều