Bộ Y tế kiểm tra chợ “thần chết” Kim Biên TPHCM

Kiểm tra khu vực bán phụ gia thực phẩm tại chợ Kim Biên, hầu hết các hộ kinh doanh đều không biết gì về thông tin bị phạt tù nếu kinh doanh chất cấm.

Bộ Y tế kiểm tra chợ “thần chết” Kim Biên TPHCM - ảnh 1
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long kiểm tra chợ hóa chất Kim Biên. Ảnh: Quốc Ngọc

Ngày 28/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phối hợp với Sở Y tế TPHCM và UBND quận 5 tiến hành kiểm tra khu vực bán phụ gia thực phẩm tại chợ Kim Biên.

Qua kiểm tra các gian hàng cho thấy, không còn hiện tượng bầy bán sản phẩm phụ gia thực phẩm đựng trong túi nilông, không nhãn mác. Tuy nhiên, tại sạp số 22 chuyên kinh doanh “bơ sữa - hương liệu - bột màu”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long và đoàn kiểm tra phát hiện sản phẩm bột màu trắng Titanium Dioxide (phụ gia thực phẩm) được cửa hàng tự ý phân lẻ vào hộp 500g để bán cho khách. 

Tại sạp số 8 bán “hương liệu - bột màu”, cửa hàng xuất trình giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đã quá hạn.

Đa số các tiểu thương đều không biết vào 1/7 sắp tới, việc kinh doanh các chất cấm trong thực phẩm sẽ bị xử lý hình sự và có mức phạt tù lên đến 20 năm. Trước thực trạng này, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị Ban quản lý chợ Kim Biên in điều luật này ra phát cho từng tiểu thương và dán ở những vị trí công cộng dễ trông thấy tại chợ.

Theo UBND quận 5, việc thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại quận huyện, thị xã và phường, xã, thị trấn theo Quyết định 38 của Thủ tướng Chính phủ rất khó triển khai vì quy trình thủ tục thanh tra phức tạp, không phản ánh đúng thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm, nhân sự còn hạn chế cả về số lượng và trình độ, kỹ năng test nhanh, vì thế, vẫn nên áp dụng kiểm tra liên ngành hơn là thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long rất bức xúc trước ý kiến này vì cho rằng, tất cả những vướng mắc đó đều đã được Quyết định 38 tháo gỡ, thậm chí thanh tra quận huyện, phường xã còn được trao quyền nhiều hơn như thanh tra độc lập, thanh tra đột xuất… Ông Long cho biết, nếu địa phương không làm ông sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế có ý kiến với UBND TPHCM và Thủ tướng Chính phủ.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều