Bộ Y tế, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh các bệnh mạn tính tại tuyến cơ sở

Sáng 9/7 tại Trung tâm Y tế huyện Đan Phượng (Hà Nội), Bộ Y tế đã khai mạc khoá đào tạo “Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh các bệnh mạn tính tại tuyến cơ sở theo nguyên lý y học gia đình”.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu khai mạc hội nghị 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và ông Jun Nakagawa, thay mặt Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Hà Nội đã khai mạc khoá đào tạo. 60 cán bộ các trạm y tế huyện Đan Phượng tham dự khoá học.

Khóa học nhằm hướng dẫn cán bộ y tế xã, phường lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân; Hướng dẫn bố trí không gian và các phòng chức năng của Trạm y tế xã; Giáo dục truyền thông: tư vấn cho người bệnh về dinh dưỡng (giảm ăn muối, dinh dưỡng hợp lý), rèn luyện, hoạt động thể lực, kiểm tra sức khỏe thường xuyên, không hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, tạo cuộc sống thư giãn;  Một số bệnh ung thư: dự phòng, phát hiện sớm, chăm sóc giảm nhẹ (ung thư vú, ung thư đường tiêu hóa ...)

Tại khóa học, các chuyên gia cũng hướng dẫn cho cán bộ y tế tuyến cơ sở phương pháp chẩn đoán bệnh ĐTĐ và các biến chứng hay gặp, xử trí hạ đường huyết cho người bệnh ĐTĐ tại tuyến ban đầu; Cập nhật đào tạo liên tục bệnh thông thường chuyên ngành Lão khoa: khám thực thể và khai thác tiền sử người bệnh cao tuổi; chẩn đoán, điều trị và quản lý người bệnh sa sút trí tuệ tại tuyến ban đầu.

Đồng thời hướng dẫn kỹ năng chẩn đoán và điều trị tăng HA; chẩn đoán và xử trí một số cấp cứu tim mạch thường gặp tại tuyến ban đầu; sàng lọc và phát hiện sớm tim bẩm sinh tại cộng đồng; thảo luận một số tình huống chuyển tuyến và một số ca lâm sàng thường gặp bệnh tim mạch…

Phát biểu tại buổi khai mạc, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, tăng cường y tế cơ sở là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và là một trong những việc được ưu tiên và quan tâm hàng đầu đối với Bộ Y tế hiện nay. Với mục tiêu thực hiện Nghị quyết số 20 của Ban chấp hành Trung ương khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới thực hiện Quyết định số 2348/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở. Để triển khai thực hiện tốt vấn đề này, Bộ Y tế đà ban hành Chương trình hành động 1379, Kế hoạch 1383, phối hợp với Bộ Tài chính, BHXHVN xây dựng chính sách và triển khai nhiều nhóm giải pháp.

Trong đó có nhóm giải pháp về nhân lực, tập trung nâng cao năng lực chuyên môn trong khám, chữa bệnh cho các thầy thuốc làm việc tại trạm y tế tuyến xã nhằm thực hiện tốt sơ cứu, cấp cứu, khám sàng lọc, phát hiện sớm, chẩn đoán và quản lý điều trị các bệnh thường gặp, nhất là các bệnh mạn tính, các bệnh không lây nhiễm phổ biến, thực hiện quản lý người bệnh theo nguyên lý y học gia đình.

Bộ Y tế khuyến khích các địa phương áp dụng mô hình KCB ban ngày nhằm giảm điều trị nội trú tại bệnh viện huyện, tăng cường KCB, chăm sóc tại nhà. Trong đó, triển khai mạnh mẽ việc thực hiện lập hồ sơ sức khỏe cá nhân, coi đây là phương thức quan trọng giúp phát hiện sớm và đưa vào quàn lý điều trị các bệnh mạn tính, bệnh không lây nhiễm phổ  biến như tăng huyết áp, đái tháo dường, hen phế quản, COPD, sàng lọc phát hiện sớm ung thư, quản lý bệnh tâm thần tại cộng đồng giúp giảm tài bệnh viện và thuận lợi cho người dân, giảm chi phí KCB và chi từ quỹ BHYT…

Ngoài ra, Bộ cũng đã đề nghị các địa phương nghiên cứu đề xuất chính sách nhằm tăng thu nhập cho các cán bộ công tác tại trạm y tế, thu hút cán bộ có trình độ cao yên tâm công tác.

 

 

 

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều