Bộ Y tế nhận giải thưởng toàn cầu về kiểm soát thuốc lá

Ngày 7/3, Bộ Y tế được vinh danh tại Hội nghị toàn Thế giới về “Thuốc lá hay sức khoẻ” và nhận giải thưởng toàn cầu về kiểm soát thuốc lá (Global Award on Tobacco Control).

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận giải thưởng

Hội nghị toàn Thế giới về PCTHTL với chủ đề “Thuốc lá hay sức khoẻ” lần thứ 17 được tổ chức tại thành phố Cape Town, Nam Phi. Hội nghị có sự tham gia của trên 100 quốc gia với hơn 2.000 đại biểu. Hội nghị lần này tiếp tục ghi nhận việc sử dụng thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong với trên 7 triệu người chết mỗi năm.

Hội nghị kêu gọi nỗ lực của tất cả các quốc gia cùng hành động và đưa công tác PCTHTL vào các mục tiêu vì sức khỏe và phát triển của mỗi quốc gia.

Tại buổi khai mạc toàn thể các diễn giả cũng cảnh báo về các cách thức mới của ngành công nghiệp thuốc lá để làm suy yếu các nỗ lực PCTHTL trên toàn thế giới.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng: “Việc sử dụng thuốc lá không chỉ gây hại đến sức khỏe mà còn gây tổn hại đến kinh tế, môi trường, giáo dục và bình đẳng xã hội, đồng thời là một rào cản lớn của sự phát triển bền vững ở tất cả các quốc gia. Đây là thời điểm mà tất cả các nhà lãnh đạo mỗi quốc gia cần phải thực hiện các chính sách mạnh mẽ để bảo vệ người dân khỏi nạn dịch thuốc lá”.

Theo ông Micheal Bloomberg: “Các biện pháp kiểm soát thuốc lá đã cứu được gần 35 triệu người trên toàn thế giới. Tuy nhiên, trong khi các quốc gia đang tiếp tục nỗ lực thì ngành công nghiệp thuốc lá cũng đang đẩy mạnh việc tìm kiếm người tiêu dùng mới, đặc biệt là giới trẻ. Chúng ta không thể dừng lại…”.

Giải thưởng năm nay được trao theo mỗi tiêu chí của nhóm chính sách PCTHTL (MPOWER) của Tổ chức Y tế thế giới. Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến - Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ PCTHTL dẫn đầu.

Nhân dịp này, Bộ Y tế Việt Nam đã được vinh danh và nhận giải thưởng toàn cầu của Quỹ Bloomberg vì những nỗ lực và thành tích trong theo dõi, giám sát sử dụng thuốc lá và các chính sách PCTHTL (giá trị giải thưởng 100.000 USD sẽ để phục vụ cho hoạt động PCTHTL).

Phát biểu tại Lễ trao giải, Đại sứ Toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới về các bệnh không lây nhiễm, Mayor Michael R.loomberg đã chúc mừng các quốc gia được nhận giải thưởng lần này, trong đó có Việt Nam. “Hơn một thập kỷ qua, những nỗ lực của toàn cầu trong PCTHTL đã đạt được những tiến bộ ngoài sức tưởng tượng – nhưng chúng ta vẫn còn chặng đường rất dài phía trước, những người được vinh danh ngày hôm nay chính là những người tiên phong để dẫn dắt con đường này”, ông Mayor Michael R. Bloomberg nhấn mạnh.

Huyền Anh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều