Bộ Y tế ra khuyến cáo mới nhất phòng bệnh tay - chân - miệng

Sau khi có 9 trường hợp tử vong vì bệnh tay chân miệng từ đầu năm, Bộ Y tế vừa đưa ra khuyến cáo mới nhất về các biện pháp phòng bệnh.

Bộ Y tế ra khuyến cáo mới nhất phòng bệnh tay - chân - miệng


Sau khi có 9 trường hợp tử vong vì bệnh tay chân miệng từ đầu năm, Bộ Y tế vừa đưa ra khuyến cáo mới nhất về các biện pháp phòng bệnh.

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, để chủ động ngăn ngừa bệnh tay - chân - miệng, người dân cần thực hiện tốt một số biện pháp về vệ sinh cá nhân, ăn uống, sinh hoạt.

Bộ Y tế ra khuyến cáo mới nhất phòng bệnh tay - chân - miệng


Vệ sinh cá nhân: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Về vệ sinh ăn uống, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng; ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

Cần làm sạch đồ chơi, nơi sinh hoạt. Hộ gia đình, nhà trẻ mẫu giáo, các hộ trông trẻ tại nhà cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Trẻ em phải được thường xuyên theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho các trẻ khác.

Cách ly, điều trị kịp thời khi phát bệnh, các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ tập trung và hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi cần chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện và đưa ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác.

Bộ Y tế đã và đang phối hợp chặt chẽ với tất cả các địa phương, các bộ, ngành liên quan và các tổ chức quốc tế để theo dõi sát tình hình, triển khai các biện pháp khống chế dịch, giảm thiểu sự lây lan và tác hại của bệnh tay - chân - miệng tại Việt Nam.

Từ đầu năm tới nay, cả nước đã ghi nhận 6.328 trường hợp mắc tay - chân - miệng tại 60 địa phương, trong đó có 9 trường hợp tử vong. Riêng tại Hà Nội, đã từ đầu năm đến nay, đã ghi nhận 165 ca bệnh chân chân tay miệng, trong đó có 4 ca dương tích với EV71-chủng nguy hiểm gây bệnh.

H.G

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet