Bộ Y tế sẽ thành lập trung tâm xạ trị đứng đầu Đông Nam Á

Bệnh ung thư ở Việt Nam ngày càng gia tăng và 70% bệnh nhân phát hiện khi ở giai đoạn muộn nên việc điều trị vừa khó khăn, vừa tốn kém dẫn đến tỷ lệ tử vong cao

Tại hội thảo “Ứng dụng xạ trị proton và hạt nặng trong điều trị ung thư” do Bộ Y tế, Bệnh viện K và Viện Ung thư Quốc gia (Viện nghiên cứu Phòng chống ung thư) tổ chức, PGS.TS Trần Văn Thuấn (Giám đốc Bệnh viện K) cho biết để điều trị căn bệnh ung thư, hiện có 4 phương pháp chính, gồm phẫu thuật, hoá trị, xạ trị và chăm sóc giảm nhẹ.

Trong các phương pháp chữa trị xạ trị, phương pháp chữa trị xạ trị proton và hạt nặng trong điều trị ung thư là phương pháp tiến tiến và hiện đại đã phổ biến ở nhiều nước trên thế giới.

Phương pháp chữa trị xạ trị bằng ion nặng cho phép xạ trị những khối u kháng với xạ trị khác như xạ trị Cobalt, xạ trị gia tốc, áp dụng rất hiệu quả cho điều trị ung thư đầu cổ, tiền liệt tuyến, nhi khoa với rất ít tác dụng phụ.

Tỷ lệ bệnh nhân điều trị bằng ion nặng có kích thước khối u giảm hoặc không tăng lên sau 3 năm rất khả quan, cụ thể là trên 90% với ung thư phổi không tế bào nhỏ; 80-90% ung thư gan; gần 100% ung thư tiền liệt tuyến. Tỷ lệ sống thêm sau 3 năm của ung thư phổi giai đoạn I và II là 86%; ung thư gan là 72%; sống thêm sau 2 năm của ung thư tụy là 36%; sống thêm trung bình sau 5 năm của ung thư tiền liệt tuyến là 99%; ung thư trực tràng là 53%; ung thư đầu cổ 74%.

Tại Bệnh viện K, tính đến tháng 11/2017 có hơn 15.000 người bệnh. Các máy xạ trị của bệnh viện sử dụng liên tục 22/24h, nhân viên y tế và bản thân người bệnh phải điều trị theo lịch ở tất cả các giờ trong ngày, cả ban đêm.
Do đó, Bộ Y tế đang tính tới phương hướng sớm thành lập Trung tâm Xạ trị proton và hạt nặng tại Bệnh viện K.
Nếu được thành lập, Việt Nam sẽ là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á được trang bị và áp dụng phương pháp chữa trị xạ trị tiên tiến này.

TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều