Bộ Y tế tôn vinh nhân viên y tế thôn bản giỏi

Sáng ngày 13/9/2018 tại tỉnh Phú Thọ, Bộ Y tế phối hợp với Uỷ ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ tổ chức cuộc thi y tế cơ sở giỏi năm 2018 khu vực Trung du Bắc Bộ.

Tôn vinh cán bộ y tế thôn bản  

Năm 2016, Cuộc thi Y tế thôn bản giỏi lần đầu tiên dành cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế thôn bản được tổ chức tại Sơn La với sự tham dự của 5 đội dự thi đến từ các tỉnh khu vực Tây Bắc gồm: Hoà Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu và Lào Cai. Cuộc thi đã tạo một sân chơi thú vị đồng thời cũng như trau dồi, nâng cao kiến thức chuyên môn thông qua các phần thi kiến thức, tiểu phẩm…

Năm 2017, Bộ Y tế tiếp tục phối hợp với Sở Y tế các tỉnh thuộc 3 khu vực Tây Nguyên, Tây Nam Bộ và miền núi phía Bắc tổ chức cuộc thi “Y tế thôn bản giỏi lần thứ 2”. Vòng chung kết được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội. Đây là năm thứ 2 cuộc thi được tổ chức với ý nghĩa tôn vinh vẻ đẹp thầm lặng của cán bộ y tế cơ sở, nhân rộng gương người tốt việc tốt, giúp cộng đồng hiểu hơn về những khó khăn, thách thức và cống hiến của cán bộ y tế cơ sở, đặc biệt là đội ngũ nhân viên y tế thôn bản.

Qua 2 mùa thi, cuộc thi được đông đảo đội ngũ nhân viên y tế thôn bản biết đến và hào hứng tham dự.

Đánh giá về ý nghĩa của cuộc thi, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Trong nhiều năm qua, đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, đặc biệt là nhân viên y tế thôn bản được đánh giá là “cánh tay nối dài” của ngành y tế, góp phần vào thành công chung của toàn ngành y tế. Do đó, Cuộc thi Y tế thôn bản giỏi do Bộ Y tế tổ chức thực sự đã trở thành ngày hội của các cán bộ y tế cơ sở, đặc biệt nhân viên y tế thôn bản có thể giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, khắc phục khó khăn để thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Có thể nói, Cuộc thi thực sự đã trở thành ngày hội của các cán bộ y tế cơ sở, đặc biệt nhân viên y tế thôn bản có thể giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, khắc phục khó khăn để thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, thông qua đó, tôn vinh vẻ đẹp tri thức, trí tuệ, tài năng, y đức, phong cách phục vụ người bệnh của những cán bộ y tế cơ sở, đặc biệt là nhân viên y tế thôn bản nhằm đẩy mạnh phong trào học tập, rèn luyện, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn kỹ thuật, kỹ năng thực hành, khả năng giao tiếp, chăm sóc người bệnh,v.v..

Từ đó, nhân rộng những tấm gương nhân viên y tế thôn bản giỏi, tiêu biểu luôn cố gắng khắc phục những hạn chế về cơ sở vật chất, điều kiện khám chữa bệnh và cả những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày để chăm sóc sức khỏe cho người dân ở vùng khó khăn, dân tộc thiểu số ở các tỉnh miền núi, vùng kinh tế khó khăn.

Cuộc thi còn có mục đích tăng cường truyền thông, tôn vinh vẻ đẹp thầm lặng của cán bộ y tế tuyến cơ sở, qua đó nhân rộng gương người tốt việc tốt, giúp cộng đồng hiểu hơn về những khó khăn, thách thức mà cán bộ y tế cơ sở đã thầm lặng cống hiến.

Một mục đích quan trọng và xuyên suốt của Cuộc thi là xây dựng một sân chơi trau dồi kiến thức, đẩy mạnh phong trào học tập, rèn luyện, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn kỹ thuật, kỹ năng thực hành, khả năng giao tiếp, chăm sóc người bệnh của cán bộ y tế cơ sở.

Y tế thôn bản giỏi thi gì?

Năm nay Cuộc thi được tổ chức tại 3 khu vực: Trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Vòng chung khảo khu vực Trung du Bắc Bộ với sự tham gia của đội ngũ cán bộ y tế cơ sở 6 tỉnh: Yên Bái, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc và Bắc Ninh. Khu vực Bắc Trung Bộ có 6 tỉnh tham gia là: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế. Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có 6 tỉnh tham gia: Long An, Cần Thơ, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu và Cà Mau…

Các đội thi tham gia cuộc thi “Y tế cơ sở giỏi năm 2018 ” vòng chung khảo đã trải qua 3 phần thi là Màn chào hỏi, Thi Kiến thức, Thi Tài năng. Nội dung thi gồm những câu hỏi trắc nghiệm và câu hỏi tình huống và tự luận về các quy định pháp luật, chính sách, các văn bản của Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế và các cấp chính quyền về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân xoay quanh 6 lĩnh vực: Chức năng và nhiệm vụ của cán bộ y tế cơ sở; Quản lý bệnh không lây nhiễm; Phòng chống dịch bệnh HIV/AISD; Công tác tiêm chủng mở rộng; Chăm sóc bà mẹ mang thai và kế hoạch hóa gia đình; Bác sĩ gia đình.

Ngoài ra, các phần thi của mỗi đội thể hiện các kiến thức, kỹ năng, thực hành trong chăm sóc sức khỏe ban đầu, xử lý các tình huống giao tiếp, ứng xử, trình bày các sáng kiến trong công tác tư vấn và chăm sóc sức khỏe nhân dân ngay tại cơ sở thông qua các tiểu phẩm sân khấu hóa, thuyết trình, đóng vai tư vấn, hùng biện, thơ ca, hò, vè, hát, múa,v.v..

Các phần thi của mỗi đội đã có hình thức thể hiện sinh động, độc đáo, truyền tải các thông điệp chăm sóc sức khỏe nhân dân (Slogan, tranh, ảnh,v.v..) rõ ràng, đầy đủ và chính xác. Bên cạnh đó, các đội đã lựa chọn trang phục đặc trưng truyền thống, vùng miền, dân tộc, trang phục ngành y của đơn vị mình. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản, các đội thi đã đem đến nhiều màu sắc tươi mới, rộn ràng, tạo không khí sôi nổi cho cuộc thi.


TIN LIÊN QUAN

Khánh Ngọc

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều