Bóc khối u mỡ to bằng quả bưởi ở ngực một bệnh nhân nam

Khánh Ngọc

Sau khi phát hiện có u ở ngực, ông B. đã đi lấy thuốc nam uống và sau 1 năm khối u phát triển to như quả bưởi ở ngực trái.

Bệnh nhân L. V. B., 50 tuổi trú tại huyện Bắc Quang – Hà Giang phát hiện khối u ở ngực trái cách đây 1 năm nhưng ông B. không điều trị bằng thuốc tây mà uống và đắp thuốc nam với mục đích làm teo khối u.

Sau 1 năm duy trì điều trị tại nhà, khối u không những không biến mất mà còn phát triển nhanh, to, vùng da đỏ, sưng tấy, gây đau. Gần đây, tình trạng sưng tấy ngày càng nặng bệnh nhân đến bệnh viện đa khoa Hùng Vương thăm khám và điều trị.

Bệnh nhân vào viện ngày 31/07/2018 với khối u thành ngực trái kích thước 15 x 17 cm. U to, mật độ chắc, ranh giới rõ, bề mặt da khối u viêm tấy đỏ. Bệnh nhân được chỉ định làm các cận lâm sàng cần thiết, kết quả siêu âm cho thấy hình ảnh khối dạng mỡ lớn phần mềm thành ngực trái, kết quả cộng hưởng từ cho hình ảnh u mỡ trong cơ lưng rộng trái. Các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị u phần mềm dạng mỡ, viêm bội nhiễm chỉ định phẫu thuật cắt u phần mềm thành ngực trái.

Sau 2h phẫu thuật các bác sỹ đã cắt ra khỏi ngực trái bệnh nhân khối u phần mềm dạng mỡ có kích thước 20 x 15cm gồm nhiều u mỡ liên kết với nhau.

Theo bác sỹ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, nhiều bệnh nhân thường nghĩ u lành tính và có thể chữa khỏi bằng cách uống, đắp thuốc nam tại nhà nên thường chủ quan. Tuy nhiên u mỡ cũng rất nguy hiểm do nó có thể mọc ở bất cứ đâu trong cơ thể con người. Trường hợp để lâu không điều trị, khối u phát triển đến kích thước lớn, lan sâu vào trong cơ thể gây khó thở, tức ngực, thậm chí có thể dẫn đến suy hô hấp.

Chính vì vậy, khi phát hiện có thể có những khối u bất thường xuất hiện ơ bất cứ đâu trên cơ thể cần đến ngay bệnh viện để được bác sỹ thăm khám và điều trị kịp thời. Không nên tự ý ở nhà điều trị bằng thuốc lá đắp hoặc uống.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet