Bốn bệnh viện tham gia cứu sống bé gái 30 tháng tuổi bị cắt đứt mạch cổ

Bốn bệnh viện gồm: Nhi đồng Thành phố, Nhi đồng 1, Đại học Y dược và Chấn thương chỉnh hình vừa cùng tham gia cứu sống bé gái bị cắt đứt mạch vùng cổ do tai nạn sinh hoạt.

Bốn bệnh viện cùng tham gia kíp mổ cứu sống bé gái 30 tháng tuổi

Vào lúc 19h50 ngày 3/1/2018, khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng Thành phố HCM tiếp nhận một bé gái 30 tháng tuổi (ngụ tại xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TP.HCM) trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở. Nguyên nhân là do bé bị một miếng sành ghim vào và cắt đứt vùng cổ bên phải khiến vùng cổ xuất huyết ồ ạt.

Ngay lập tức, ê kíp trực đã hồi sức cấp cứu khẩn cấp, tái lập hô hấp tuần hoàn và kích hoạt báo động đỏ nội viện, bé vừa hồi sức vừa được đưa vào phòng mổ ngay sau báo động đỏ. Các bác sĩ và điều dưỡng trực của các khoa cấp cứu, hồi sức tích cực, xét nghiệm huyết học, sinh hoá và ê kíp phẫu thuật và gây mê hồi sức đã phối hợp vừa hồi sức vừa tiến hành phẫu thuật chỉ sau 15 phút nhập viện.

Ngay sau khi tiến hành kẹp các động mạch, tĩnh mạch vùng cổ bị đứt và cầm máu, các phẫu thuật viên phát hiện bên cạnh các động mạch và tĩnh mạch bị tổn thương còn có một thương tổn nguy hiểm khác là đám rối thần kinh ngoại vi vùng cổ bên phải cũng bị đứt, ngay lập tức bệnh viện đã báo động đỏ liên viện đến chuyên khoa khác của các bệnh viện và ngay sau đó đã được các phẫu thuật viên của các bệnh viện: Nhi Đồng 1, Đại học Y Dược, Chấn thương Chỉnh hình đến cùng phối hợp can thiệp triệt để cho bệnh nhân.

Sau hơn 5 giờ căng thẳng vừa hồi sức vừa phẫu thuật khâu nối các mạch máu và đám rối thần kinh, bệnh nhi đã thoát khỏi nguy cơ tử vong, đến sáng ngày 4/1/2018, bé có dấu hiệu hồi sinh: Đồng tử 2 mm có phản xạ ánh sáng, mạch 125 lần/phút, huyết áp 126/66 mmHg, vết mổ khô, không thấy máu chảy thêm, không còn sử dụng thuốc vận mạch. Bé tiếp tục được hồi sức và chăm sóc tích cực tại khoa Khoa Hồi sức của bệnh viện.


TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều