Bóng đen bao trùm Venezuela, ông Maduro lên án Mỹ và các "thành phần phá hoại"

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã chấp thuận một kế hoạch tiết kiệm điện trên toàn quốc trong vòng 30 ngày cho đến khi mạng lưới điện hoạt động trở lại. Chính phủ Venezuela cũng cáo buộc Mỹ đứng đằng sau hành vi phá hoại mạng điện đất nước này.

Kế hoạch này được ông Maduro công bố trong bối cảnh Venezuela một lần nữa đã bị mất điện toàn quốc. Tổng thống Venezuela nói thêm, bằng việc giới hạn mức năng lượng tối đa được cung cấp, chính phủ của ông hi vọng có thể “cân bằng lại quá trình cung cấp điện, bảo đảm quá trình truyền dẫn cũng như việc sử dụng năng lượng được đảm bảo”.

Người dân Venezuela khổ cực vì khủng hoảng kinh tế và chính trị.

Ông Maduro đặc biệt nhấn mạnh rằng toàn bộ người dân Venezuela phải có nước uống đầy đủ. Ông nói rằng hoạt động của các trường học, trước đó đã bị tạm ngừng sau khi một vụ phá hoại đã xảy ra tại nhà máy thủy điện lớn nhất Venezuela vào tuần trước, sẽ được bắt đầu trở lại vào ngày 2 hoặc 3/4.

Trước đó, Chính phủ Venezuela cho biết bên cạnh việc cho phép các em nhỏ được nghỉ học trong vài ngày tới, họ cũng đang thiết lập thời gian biểu mới dành cho người lao động để ngày làm việc có thể kết thúc vào lúc 2 giờ chiều.

Tình trạng mất điện giờ đây là điều thường xuyên xảy ra ở Venezuela trong lúc quốc gia này đang trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng và phải chịu các hình thức cấm vận của Mỹ. Chính quyền Venezuela đã lên án Mỹ xúi giục “các băng nhóm tội phạm” và “các phần tử khủng bố” để phá hoại các trạm điện ở quốc gia này.

Các cuộc biểu tình phản đối tình trạng mất điện và thiếu nước sinh hoạt đã xảy ra tại Thủ đô Caracas vào ngày 31/3. Trong khi đó, ông Maduro cũng kêu gọi Lữ đoàn Hòa bình Venezuela, các tổ chức dân quân thân chính phủ, sẵn sàng “bảo vệ hòa bình” trước nguy cơ xảy ra bạo động.

Với việc Venezuela trải qua đợt mất điện toàn quốc lần thứ ba kể từ đầu tháng 3 tới nay, các quan chức ở Caracas tiếp tục quy trách nhiệm cho các “thành phần phá hoại” ở trong và ngoài đất nước. Cụ thể, trong đợt mất điện này, Tổng thống Maduro và nhiều quan chức cấp cao khác đã nêu ra “dấu vết” của Mỹ, đó là một dòng tin nhắn trên Twitter của Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio nói rằng ông đã biết về tình trạng hư hỏng của các trạm điện ở Venezuela từ trước khi chính quyền địa phương nhận ra vấn đề.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều