“Bóng hồng” quyền lực vừa gạt phăng lời đề nghị của Tổng thống Mỹ Trump là ai?

Ít ai biết rằng Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen, người gạt phăng lời đề nghị mua đảo Greenland của Tổng thống Mỹ Donald Trump, mới gia nhập hàng ngũ những nguyên thủ còn rất trẻ trên thế giới.

Mới đây, trong một cuộc họp báo, Tổng thống Trump xác nhận thông tin ông thực sự quan tâm đến khả năng mua hòn đảo lớn nhất thế giới Greenland hiện thuộc sở hữu của Đan Mạch. Theo ông Trump, đảo Greenland có tầm quan trọng chiến lược đối với sự phát triển của Bắc Cực.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen gạt phăng lời đề nghị mua đảo Greenland của Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh minh họa)

Ngay sau đó, Thủ tướng Mette Frederiksen đã lên tiếng nhấn mạnh: "Greenland không phải để bán. Greenland không phải của Đan Mạch. Greenland thuộc về Greenland. Tôi thực sự hy vọng rằng tất cả những điều này (kế hoạch mua Greenland của Mỹ) là không có ý nghiêm túc".

Chính giới Đan Mạch cũng đã bày tỏ sự phẫn nộ với ý tưởng mua đảo Greenland của ông Trump. Điển hình, người phát ngôn của đảng Dân tộc Đan Mạch Soren Jespersen nói: "Nếu đó là sự thật, nếu đúng là ông Trump đang có ý tưởng này, thì đây là bằng chứng cuối cùng chứng tỏ ông ấy bị điên. Tôi sẽ nói điều này: ý tưởng cho rằng Đan Mạch có thể bán 50.000 công dân của mình cho Mỹ là hoàn toàn điên rồ".

Việc Tổng thống Trump tuyên bố có ý định mua đảo Greenland khiến dư luận đổ dồn sự quan tâm về nhà lãnh đạo của hòn đảo này. Vậy người phụ nữ vừa trẻ, xinh đẹp và tài giỏi này là ai?

Bà Frederiksen sinh ngày 19/11/1977. Bà giữ chức lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội kể từ năm 2015. Vào tháng 6/2019, bà Frederiksen trở thành Thủ tướng trẻ nhất của Đan Mạch ở tuổi 42.

Bà Frederiksen nằm trong số những nhà lãnh đạo còn rất trẻ trên thế giới bao gồm Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern 38 tuổi, nhà lãnh đạo Ireland Leo Varadkar 40 tuổi và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron 41 tuổi. Bà Frederiksen còn là nữ Thủ tướng thứ hai của Đan Mạch sau bà Helle Thorning-Schmidt, người giữ chức lãnh đạo trong giai đoạn từ năm 2011 - 2015.

Hồi đầu tháng 6/2019, tờ nhật báo Politiken nhận định bà Frederiksen đã có nhiều năm chuẩn bị cho chiếc ghế lãnh đạo một đảng phái mà bà nắm rất rõ. Sau khi gia nhập Quốc hội ở tuổi 24, bà Frederiksen từng giữ chức Bộ trưởng Lao động và Bộ trưởng Tư pháp trước khi đứng đầu đảng chính trị lớn nhất của Đan Mạch vào năm 2015.

“Con bé đã quan tâm đến các vấn đề chính trị từ khi mới lên 7 tuổi”, ông Flemming Frederiksen, cha của Thủ tướng Frederiksen chia sẻ.

Cụ thể, ở tuổi thiếu niên, bà đã đóng một khoản phí thành viên để ủng hộ phong trào chống phân biệt chủng tộc ở Nam Phi và trở thành thành viên của Liên đoàn thanh niên Đảng Dân chủ Xã hội ở tuổi 15.

Những thông tin về đời tư của Thủ tướng Frederiksen khá ít ỏi. Được biết, bà kết hôn với ông Erik Harr vào năm 2003 nhưng tới năm 2014 thì hai người chia tay. Bà hiện là mẹ đơn thân nuôi hai người con có tên Ida Feline Harr và Magne Harr. 

Tuy nhiên, với tư cách là người đề xướng trường công, bà Frederiksen từng bị dư luận chỉ trích vào năm 2010 vì gửi con theo học tại trường tư.

Một số hình ảnh về Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen:

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều