Bóng tối bao phủ Venezuela

Hôm 3/9, mạng lưới phân phối điện chính của Venezuela gặp trục trặc, khiến gần một nửa dân số của nước này, trong đó có cả thủ đô Carasca phải chịu tình trạng mất điện, giao thông hỗn loạn, nguồn cung cấp nước sinh hoạt ở nhiều nơi cũng bị ảnh hưởng.

Bộ trưởng Năng lượng điện Jesse Chacon cho biết trên truyền hình rằng sự cố mất điện trên xảy ra là do mạng "xương sống" chịu trách nhiệm phân phối tới 60% lượng điện của Venezuala từ vùng Bajo Caroni bị hỏng.

Bóng tối bao phủ Venezuela - ảnh 1
Các cổ động viên bóng đá ngồi chờ ở một sân vận động ở thủ đô Carasca hôm 3/9/2013.

Ông cho biết có 11 trong số 23 bang của nước này bị mất điện, thuộc vùng Andean gần Colombia.

Đèn giao thông không hoạt động khiến cho giao thông hỗn loạn. Dịch vụ tàu điện ngầm ở thủ đô đã bị gián đoạn tạm thời khi tình trạng mất điện xảy ra.

Bóng tối bao phủ Venezuela - ảnh 2
Hành lang tối thui vì mất điện.

Vụ mất điện xảy ra vào trưa ngày 3/9 và được phục hồi vào tối muộn cùng ngày tại Caracas, nhưng các quan chức cho biết có thể nhiều nơi khác hiện vẫn đang bị mất điện.

Bóng tối bao phủ Venezuela - ảnh 3
Một nhân viên dùng đèn pin để làm việc.

Trong những năm gần đây, Venezuela thường xuyên bị mất điện, tuy nhiên đây là lần hiếm hoi tình trạng mất điện xảy ra ở thủ đô Caracas, nơi có hơn một phần sáu trong tổng số 28 triệu dân số của cả nước.

Tổng thống Nicolas Maduro cho biết ngành công nghiệp dầu mỏ, huyết mạch của nền kinh tế Venezuela không bị ảnh hưởng bởi sự cố mất điện này. Ông gọi sự cố trên là "kỳ lạ" và  cáo buộc chính các lực lượng đối lập cánh hữu là thủ phạm đã gây ra sự cố, tuy nhiên, ông không cung cấp được bằng chứng.

Maduro cũng cho biết đã ra lệnh cho quân đội "bảo vệ toàn bộ đất nước".

Trong khi đó, các chính trị gia đối lập cho rằng chính phủ chưa chú trọng đầu tư cho mạng lưới điện và các nhà sản xuất điện để có thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng.

Còn theo các nhà chức trách, việc tăng sản lượng điện bị chậm chễ là một phần nguyên nhân của sự cố trên.

TIN LIÊN QUAN
Phạm Khánh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều