Brazil điều bao nhiêu quân nhân chữa cháy rừng Amazon?

Tờ Periodico (Brazil) trích dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng nước này Fernando Azeveda Silva cho biết, chính quyền Brazil ngày 26/8 đã điều 44.000 binh sĩ để đối phó với các đám cháy dữ dội ở rừng Amazon.

Brazil điều 44.000 quân nhân chữa cháy rừng Amazon

Trước đó, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaru đã ký sắc lệnh cho phép sự tham gia của quân đội trong cuộc chiến chống hỏa hoạn ở Amazon.

Theo sắc lệnh, quân đội cần phải được triển khai từ thứ Bảy (24/8) tại các khu vực biên giới, vùng lãnh thổ bản địa và các khu vực bị ảnh hưởng khác ở Amazon để giúp dập lửa trong vòng một tháng.

Theo tờ Periodico, Không quân Brazil cũng đã điều hai máy bay C-130 Hércules để giúp chữa cháy. Được biết, máy bay C-130 Hércules có thể mang tới 12.000 lít nước.

Các số liệu chính thức cho thấy 78.383 vụ cháy rừng đã được ghi nhận ở Brazil trong năm nay, con số cao nhất hàng năm kể từ năm 2013. Hơn một nửa số này xảy ra ở lòng chảo lớn Amazon, nơi có hơn 20 triệu người sinh sống.

Brazil điều bao nhiêu quân nhân chữa cháy rừng Amazon?

Theo các viện nghiên cứu và phương tiện truyền thông, có nhiều nguyên nhân gây ra đợt cháy rừng nghiêm trọng này tại Brazil, trong đó có thời tiết khô hanh và các hoạt động của con người.

Rừng Amazon bao phủ trên diện tích rộng khoảng 5.500.000 km2 ở khu vực Nam Mỹ. 60% diện tích rừng Amazon thuộc lãnh thổ Brazil và diện tích còn lại của cánh rừng này trải dài qua 8 nước và vùng lãnh thổ khác gồm Bolivia, Colombia, Guiana thuộc Pháp, Guyana, Peru, Suriname và Venezuela.

Các nhà khoa học cũng như các tổ chức bảo vệ môi trường lo ngại rằng các vụ cháy rừng Amazon sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng về biến đổi khí hậu hiện nay và đe dọa đến đa dạng sinh học.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều