Brazil khánh thành tháp "cứu thế giới" cao hơn tháp Eiffel

Tọa lạc giữa rừng rậm Amazon hoang sơ, Đài quan sát tháp cao Amazon (ATTO), tòa tháp chọc trời mới nhất của Brazil có một sứ mệnh không giống bất cứ tòa tháp nào khác: Cứu thế giới.

Cao khoảng 325m, tháp ATTO cao hơn tháp Eiffel (Pháp) khoảng 1m và cao hơn một chút nữa so với Shard - tòa nhà cao nhất London (Anh). Tuy nhiên, thay vì tọa lạc ở nơi inh ỏi tiếng còi xe, âm thanh ồn nhất xung quanh tháp ATTO chỉ là tiếng của ve sầu và các loài chim nhiệt đới.

Tháp ATTO được xây dựng trong khu bảo tồn thiên nhiên Uatuma, cách thành phố Manaus (Bắc Brazil) 350km. Ra đời nhằm phục vụ việc nghiên cứu mối liên hệ giữa rừng và khí hậu, Tháp ATTO là dự án hợp tác giữa Viện nghiên cứu quốc gia vùng Amazon ở Brazil và Viện nghiên cứu Max Planck của Đức, trị giá khoảng 7.400.000 USD, vừa được khánh thành hôm 24/8 vừa qua.

Theo Chính phủ Brazil, chiều cao lý tưởng của tháp ATTO sẽ là một cải tiến lớn so với các phương pháp trước đó trong giải quyết những hạn chế về giám sát và thu thập dữ liệu được thực hiện bởi các vệ tinh và các thiết bị khác”.

Hãy cùng khám phá sự kỳ thú của khu vực rừng nguyên sinh Amazon quanh tháp ATTO qua những hình ảnh được đăng tải bởi hãng thông tấn Reuters.

Brazil khánh thành tháp

Đài quan sát trên tháp ATTO nằm giữa rừng nguyên sinh Amazon sẽ ghi lại hàng loạt các hiện tượng tự nhiên. Tại đây, bạn có thể chiêm ngưỡng quang cảnh đáng kinh ngạc của rừng Amazon - mà chỉ từ độ cao 325m mới có thể thấy được.

Brazil khánh thành tháp
Một cảnh nhìn từ tháp ATTO.
Brazil khánh thành tháp
Cầu vồng sau trận mưa rừng Amazon.
Brazil khánh thành tháp
Cảnh khác nhìn gần hơn từ tháp ATTO.
Brazil khánh thành tháp
Việc nhìn xuống chân tháp không dành cho những người sợ độ cao.

Như hầu hết các tháp cao bằng thép khác, ATTO cũng cần được sơn lớp bảo vệ. Các công nhân đã sơn tháp với hai màu cam và trắng, nổi bật trên nền xanh của rừng cây, trời, nước... của rừng Amazon.

Brazil khánh thành tháp
Tháp ATTO nhìn từ xa.
Brazil khánh thành tháp
Các nhà khoa học làm việc trong cabin cạnh chân tháp ATTO.
Brazil khánh thành tháp
Tháp ATTO về đêm.

Theo TGVN

TIN LIÊN QUAN
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Kỳ công nuôi chim săn mồi

Kỳ công nuôi chim săn mồi

Việc thuần hóa, huấn luyện những loài "sát thủ trên không" tốn nhiều công sức và đòi hỏi sự kiên trì....

Đọc nhiều