Brazil và Mỹ muốn gây “rạn nứt” nội bộ quân đội Venezuela để lật đổ TT Maduro?

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro mới đây đã trả lời trong một cuộc phỏng vấn rằng ông và chính phủ Mỹ hi vọng quân đội Venezuela sẽ tiến hành đảo chính lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro nếu có sự thôi thúc từ bên ngoài.

Nhà lãnh đạo cánh hữu Brazil nói rằng, mặc dù chính phủ của ông và Mỹ không muốn trực tiếp can thiệp vào Venezuela, song họ đang có những hoạt động bí mật để chuẩn bị cho một cuộc nổi dậy trong quân đội có thể đánh gục chính quyền Maduro.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro (trái) bắt tay Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng vào tháng 3 vừa qua.

“Điều mà chúng tôi và cả người Mỹ muốn đó là quân đội Venezuela phải xuất hiện rạn nứt, bởi bọn họ vẫn đang đứng về phía Maduro. Sau cùng lực lượng vũ trang Venezuela mới là bên quyết định đất nước này sẽ tồn tại trong một chế độ dân chủ hay độc tài”, ông Bolsonaro nói, đồng thời cho hay tình hình Venezuela “không thể tiếp diễn như hiện tại”.

Sau khi công nhận lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido là Tổng thống lâm thời, Mỹ đã áp dụng nhiều hình thức cấm vận đối với nền kinh tế Venezuela để buộc ông Maduro phải từ chức. Các quan chức Mỹ, trong đó có Tổng thống Donald Trump tuyên bố vẫn để ngỏ mọi lựa chọn hiện có và không loại trừ khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela.

Trong một cuộc phỏng vấn trước đó, ông Bolsonaro nói rằng ông sẽ quyết định liệu Brazil có cùng với Mỹ can thiệp quân sự nhằm lật đổ chính quyền Maduro hay không.

“Trong trường hợp động thái can thiệp quân sự của Mỹ xảy ra, khi đó quyết định cuối cùng sẽ là của tôi. Tuy nhiên tôi sẽ lắng nghe ý kiến của Hội đồng Quốc phòng Brazil và sau đó là Quốc hội”, ông Bolsonaro cam kết.

Vào tháng 2 vừa qua, Phó Tổng thống Brazil Hamilton Mourao đã bác bỏ thẳng thừng khả năng Brazil trở thành nơi Mỹ hội quân để can thiệp vào Venezuela. Ông Mourao cho biết, để bất kỳ lực lượng quân đội nào được hoạt động trên lãnh thổ Brazil, ông Bolsonaro sẽ phải cần sự cho phép của Quốc hội, và vào lúc này Brazil không mặn mà với việc can thiệp quân sự.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều